Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

04 Tháng Sáu 20181:51 SA(Xem: 13174)
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

Dấu vân tay đã được sử dụng từ hơn một thế kỷ để làm bằng chứng chứng minh sự có mặt của tội phạm tại hiện trường. Thời gian qua, công nghệ DNA cũng tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phát hiện và truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, dấu vân tay có thể bị làm nhiễu, hoặc che giấu ở những nơi khó nhận biết, và trong nhiều trường hợp, bằng chứng DNA cũng là rất khó phát hiện. Trong những trường hợp cụ thể, mồ hôi của đối tượng rất có thể sẽ là một công cụ hữu hiệu để phá án. Và nó thậm chí có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây.

 

Đây là một ý tưởng rất đột phá. Mỗi một cm2 da chứa đến hơn 100 tuyến mồ hôi. Không phải lúc nào con người cũng đổ mồ hôi đầm đìa, nhưng cơ thể gần để lại vết mồ hôi trên bất cứ thứ gì họ chạm phải. Sự bố trí tuyến mồ hôi trên da của mỗi người là khác nhau, và do đó, hỗn hợp mồ hôi là khác nhau ở từng người một. Mồ hôi của con người có sự khác nhau về cách phân bố các amino acit cũng như các hợp chất chuyển hóa, tuy khá tương đương nhau về số lượng các chất chuyển hóa, nhưng nồng độ của mỗi chất trong hỗn hợp mồ hôi có tính đặc hiệu khác biệt giữa từng cá thể, nên các nhà nghiên cứu muốn thử xem liệu việc đo đạc các thành phần đặc trưng trong hỗn hợp mồ hôi có thể giúp nhận dạng các cá thể khác nhau hay không.

 

Ba thành phần đặc trưng được sử dụng trong xét nghiệm là ure, glutamate và lactate. Bác sĩ Halamek cho biết: “Hiện nay, các điều tra viên thường có xu hướng bỏ qua sự hiện diện của mồ hôi tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh đây cũng là những bằng chứng có giá trị. Nếu các bằng chứng DNA không được thu thập đủ, điều đó sẽ khiến cho việc phân tích hiện trường mất từ vài ngày đến vài tuần, đồng thời gây rất nhiều khó khăn cho việc xác định những đối tượng đã từng có mặt tại hiện trường. Trong khi với công nghệ mới, chúng tôi rút ngắn quá trình. Nếu thử nghiệm thành công, chúng tôi có thể nhận diện nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây”

 

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi xét nghiệm mồ hôi chính thức trở thành công cụ đối với các nhà điều tra tại hiện trường. Có khá nhiều trở ngại, và các yếu tố gây nhiễu có thể làm ảnh hưởng tới tính chính xác của loại bằng chứng mới. Vết mồ hôi để lại do tiếp xúc rất dễ có sự trộn lẫn của nhiều người khác nhau, đồng thời, khác với bằng chứng DNA, mồ hôi không phản ánh đúng các đặc trưng về di truyền của cá thể. Chế độ ăn, tình trạng sức khỏe và các hoạt động thể lực có thể gây thay đổi quá trình chuyển hóa, từ đó gây thay đổi nồng độ các chất có trong mồ hôi. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sự chính xác của loại bằng chứng mồ hôi trong định dạng nghi phạm.

514Vote
41Vote
34Vote
211Vote
18Vote
3.138
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.