Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

05 Tháng Sáu 20181:40 SA(Xem: 13167)
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn
Barcelona Dùng Công Nghệ Hiện Đại Để Giảm Ô Nhiễm Tiếng Ồn

Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền nhiễu cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong suốt nhiều năm.

 

Phòng thí nghiệm chế tạo Barcelona, thành viên của mạng lưới hơn 1,200 phòng nghiên cứu trên toàn thế giới thử nhiệm các ý tưởng và thiết kế mới, chế tạo sản phẩm và công nghệ với những công cụ hiện đại nhất. Mạng lưới sẽ chia sẻ trực tuyến những sáng kiến của họ để các phòng thí nghiệm có thể tái tạo lại kết quả ở khắp nơi. Với nguồn vốn hỗ trợ từ EU, phòng thí nghiệm Barcelona đã phát triển các thiết bị cảm ứng dễ dùng và giá rẻ để phát hiện ra ô nhiễm không khí, mức độ tiếng ồn, độ ẩm và nhiệt độ.

 

Tom Diez, giám đốc phòng thí nghiệm chia sẻ: “Đây không chỉ đơn giản là một dự án khoa học, chúng tôi còn muốn thúc đẩy những hành động chính trị”. Các gia đình xung quanh Plaza del Sol đặt cảm ứng ở ngoài ban công và có thể ghi nhận được mức độ tiếng ồn ban đêm lên tới 100 decibel, cao hơn mức khuyến nghị của WHO. Từ đó, các cư dân đã kiến nghị lên hội đồng thành phố về việc sử dụng của khu vực quảng trường. Những biện pháp cải thiện đã được triển khai, cảnh sát sẽ giải tán đám đông sau 11 giờ đêm, xe rác được điều chuyển thời gian hoạt động sang buổi sáng, và các bậc tam cấp vốn làm ghế ngồi cho những người tụ tập đã được đặt các chậu hoa. Tổng thể quan cảnh Plaza del Sol đã không còn giống như chỗ tụ tập ăn chơi cho mọi người.

 

Kỳ vọng của phòng thí nghiệm còn vươn xa hơn, những công nghệ được phát triển sẽ trở thành phương tiện giúp các thành phố có thể tự hoạt động độc lập, tự sản xuất thức ăn, sản phẩm dịch vụ hay tạo ra công cụ hướng tới giải quyết những vấn đề của đô thị hóa. Một dự án có tên là Fab City, quy tụ nhiều nhà công nghệ, thiết kế và kiến trúc sư và sự phối hợp của 18 thành phố ở Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ, với mục tiêu xây dựng những thành phố bền vững và hiệu quả trong 30 năm tiếp theo.

 

Với tầm nhìn khá lý tưởng, mục tiêu của dự án không chỉ là tạo ra môi trường tự túc trước thời đại cách mạng công nghiệp, mà còn hướng tới cải thiện môi trường và thay đổi sự vận chuyển hàng hóa, thông qua con đường toàn cầu hóa thành khả năng tự sản xuất trên cơ sở bản thiết kế được chia sẻ rộng rãi giữa các phòng thí nghiệm.

522Vote
40Vote
36Vote
25Vote
18Vote
3.641
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười 2019
Khoa học đã thừa nhận thực phẩm là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta vượt qua trầm cảm và lo lắng. Dưới đây là câu chuyện của những người đã vượt qua trầm cảm như thế.
08 Tháng Mười 2019
Hiện tượng này xảy ra trên bầu trời trên đầu chúng ta chứ không phải trên biển.
08 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nghiên cứu mới được công bố cho biết, thuốc lá điện tử không phải là phương pháp cai thuốc lá an toàn, Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm được bằng chứng trực tiếp cho thấy hơi thuốc lá điện tử có thể gây ra một số loại ung thư.
08 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm InSight trên Sao Hoả nhận thấy rằng các bộ phận mỏng manh bên trong máy đo địa chấn của con tàu đang mở rộng và co lại, gây ra các "dinks and donks" - tên gọi cho những âm thanh cơ học kỳ lạ xuất hiện trên hành tinh được phân tích tại phòng nghiên cứu động cơ phản lực (JPL) trên Trái Đất.
08 Tháng Mười 2019
Cho đến tháng 10/2019, Google vẫn đang loay hoay trong việc thiết kế hệ thống điều hướng cử chỉ mới dành cho Android. Không nhiều người thích thiết kế hai nút bấm trên Android Pie, còn thiết kế dùng cử chỉ hoàn toàn trên Android 10 cũng gặp nhiều chỉ trích.
08 Tháng Mười 2019
Trong nhiều năm kể từ 2012 đến 2016, Yahoo đã bị hacker tấn công nhiều lần và đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. Trong năm 2013, hacker đã tấn công và truy cập vào hơn 3 tỷ tài khoản Yahoo và đánh cắp các email riêng tư, tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, mật mã và cả câu trả lời của câu hỏi bí mật tài khoản.