New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

05 Tháng Sáu 20182:18 SA(Xem: 12116)
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times - Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 06/2018, trang New York Times đã đăng tải một bài viết mô tả chi tiết thỏa thuận giữa Facebook và ít nhất 60 hãng sản xuất thiết bị phần cứng, bao gồm Apple, Samsung, Amazon, BlackBerry và Microsoft... Trong đó, Facebook cho phép các hãng phần cứng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

 

Theo New York Times, thỏa thuận đã diễn ra trong hơn 10 năm, và hầu như người dùng không hề hay biết. Nguồn tin cho rằng Facebook chia sẻ thông tin để các hãng sản xuất thiết bị cho phép Facebook đưa các tính năng phổ biến nhất của họ lên phiên bản di động.

 

Hồi năm 2011, Facebook đã ký một cam kết với FTC, hứa hẹn sẽ không chia sẻ dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Với thỏa thuận với các hãng sản xuất phần cứng, có vẻ như Facebook đang vi phạm cam kết với FTC, và thậm chí điều này còn diễn ra trước vụ Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin người dùng. Các hãng sản xuất phần cứng có thể đã thu thập dữ liệu của những người trong danh sách bạn bè trên Facebook của người dùng, ngay cả khi họ đã cấm Facebook sử dụng dữ liệu của mình.

 

Ime Archibong, phó chủ tịch của Facebook, chia sẻ rằng mối quan hệ với các hãng sản xuất phần cứng chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm Facebook của người dùng. Các hãng ký thỏa thuận với Facebook có thể thu thập tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác của người dùng.

 

Để chứng minh, Michael LaForgia, phóng viên của New York Times đã hội nhập Facebook bằng ứng Hub trên chiếc BlackBerry Z10. Sau khi kết nối với Facebook, ứng dụng BlackBerry Hub đã ngay lập tức truy xuất dữ liệu chi tiết về 556 người bạn của LaForgia, bao gồm những dữ liệu như tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác. Ứng dụng Hub cũng có thể truy cập các thông tin, bao gồm cả mã nhận dạng, của 294,258 bạn bè của bạn bè của Michael LaForgia.

 

Facebook cho rằng điều này không có vấn đề gì. Dù cam kết ngừng cung cấp những thông tin tương tự cho bên thứ ba từ năm 2015, nhưng với thỏa thuận đã ký, Facebook không coi BlackBerry và những đối tác phần cứng khác là bên thứ ba. Serge, Egelman, nhà nghiên cứu bảo mật tại Đại học California tuyên bố: “Nhiều người có thể cho rằng Facebook hoặc các hãng phần cứng là đáng tin. Nhưng vấn đề là ngày càng nhiều dữ liệu bị thu thập trên các thiết bị, và nếu các ứng dụng trên thiết bị có thể truy cập những dữ liệu, người dùng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư”

54Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.