New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

05 Tháng Sáu 20182:18 SA(Xem: 12686)
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times - Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 06/2018, trang New York Times đã đăng tải một bài viết mô tả chi tiết thỏa thuận giữa Facebook và ít nhất 60 hãng sản xuất thiết bị phần cứng, bao gồm Apple, Samsung, Amazon, BlackBerry và Microsoft... Trong đó, Facebook cho phép các hãng phần cứng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

 

Theo New York Times, thỏa thuận đã diễn ra trong hơn 10 năm, và hầu như người dùng không hề hay biết. Nguồn tin cho rằng Facebook chia sẻ thông tin để các hãng sản xuất thiết bị cho phép Facebook đưa các tính năng phổ biến nhất của họ lên phiên bản di động.

 

Hồi năm 2011, Facebook đã ký một cam kết với FTC, hứa hẹn sẽ không chia sẻ dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Với thỏa thuận với các hãng sản xuất phần cứng, có vẻ như Facebook đang vi phạm cam kết với FTC, và thậm chí điều này còn diễn ra trước vụ Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin người dùng. Các hãng sản xuất phần cứng có thể đã thu thập dữ liệu của những người trong danh sách bạn bè trên Facebook của người dùng, ngay cả khi họ đã cấm Facebook sử dụng dữ liệu của mình.

 

Ime Archibong, phó chủ tịch của Facebook, chia sẻ rằng mối quan hệ với các hãng sản xuất phần cứng chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm Facebook của người dùng. Các hãng ký thỏa thuận với Facebook có thể thu thập tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác của người dùng.

 

Để chứng minh, Michael LaForgia, phóng viên của New York Times đã hội nhập Facebook bằng ứng Hub trên chiếc BlackBerry Z10. Sau khi kết nối với Facebook, ứng dụng BlackBerry Hub đã ngay lập tức truy xuất dữ liệu chi tiết về 556 người bạn của LaForgia, bao gồm những dữ liệu như tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác. Ứng dụng Hub cũng có thể truy cập các thông tin, bao gồm cả mã nhận dạng, của 294,258 bạn bè của bạn bè của Michael LaForgia.

 

Facebook cho rằng điều này không có vấn đề gì. Dù cam kết ngừng cung cấp những thông tin tương tự cho bên thứ ba từ năm 2015, nhưng với thỏa thuận đã ký, Facebook không coi BlackBerry và những đối tác phần cứng khác là bên thứ ba. Serge, Egelman, nhà nghiên cứu bảo mật tại Đại học California tuyên bố: “Nhiều người có thể cho rằng Facebook hoặc các hãng phần cứng là đáng tin. Nhưng vấn đề là ngày càng nhiều dữ liệu bị thu thập trên các thiết bị, và nếu các ứng dụng trên thiết bị có thể truy cập những dữ liệu, người dùng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư”

54Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.