Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

06 Tháng Sáu 20182:15 SA(Xem: 14350)
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.

 

Động thái mới là câu trả lời cho những người dùng đang ngày càng lo ngại về các vấn đề riêng tư online, nhưng điều này cũng khiến các website và và các nhà quảng cáo gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả. Một vị giám đốc công ty quảng cáo đã chia sẻ về những giới hạn mới mà Apple đặt ra trong việc theo dõi thông tin, đang đẩy Facebook và Google vào một tình huống khó xử, vì Apple sẽ chặn không cho phép 2 công ty theo dõi người dùng trên Internet. Những thay đổi mới của Apple cũng sẽ ảnh hưởng đến số người click vào các đường link, và cách người dùng xem quảng cáo.

 

Một trong những cập nhật mới yêu cầu người dùng phải vào phần cài đặt và tự tay chọn tùy chọn cho phép các website theo dõi hành vi duyệt web trên Safari, bao gồm các trang web với nút Share, hay với phần bình luận được cung cấp bởi các công ty như Facebook và Google.

 

Để giới thiệu tính năng mới, phó chủ tịch Craig Federighi đã trình diễn cách Safari hiển thị một tin nhắn pop-up, yêu cầu người dùng cho phép Facebook truy cập cookie và dữ liệu website trước khi người dùng có thể bình luận trên website. Dù website không được điều hành bởi Facebook, phần bình luận của trang web cho phép người dùng sử dụng Facebook Login để viết các bình luận của mình. Trong đa số trường hợp, người dùng sẽ phải chọn từ chối nếu không muốn bị theo dõi.

 

Apple cũng sẽ giới hạn khả năng lưu giữ dấu vân tay, tính năng cho phép các công ty định vị chính xác thiết bị nào đang truy cập vào website. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho các công ty dữ liệu muốn thu thập thông tin của người dùng, nhưng cũng khiến các nhà quảng cáo trên website gặp khó khăn hơn trong việc đo lường số người đã theo dõi một nội dung nhất định.

 

Các biện pháp bảo vệ khác mà Apple giới thiệu bao gồm các tính năng bảo vệ cao cấp hơn để chống lại việc các công ty truy cập thông tin về danh bạ, hình ảnh, lịch và các ứng dụng nhắc việc của người dùng. Ông Craig Federighi chia sẻ: “Có thể có nhiều dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của người dùng, và chúng tôi nghĩ họ cần phải kiểm soát được những người đang đọc những thứ đó. Chúng tôi tin rằng dữ liệu riêng tư của mọi người cần phải được giữ riêng tư”

 

Những thay đổi mới sẽ có những tác động mạnh mẽ lên việc sử dụng điện thoại và theo dõi thông tin người dùng. Theo thông tin của Chương trình Phân tích Kỹ thuật số của chính phủ liên bang Mỹ, Safari là trình duyệt web phổ biến thứ hai, với khoảng 25% người dùng tại Mỹ đang sử dụng trên máy tính và điện thoại. Safari cũng là trình duyệt mặc định trên chiếc iPhone siêu phổ biến của Apple. Hiện công ty đã bán được 52 triệu chiếc iPhone khi kết thúc quý tài chính vào ngày 31/03/2018.

 

Apple đã bị vướng phải nhiều vấn đề về quyền riêng tư của người dùng sau khi trang New York Time cho biết Facebook đã chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với Apple và một số các nhà sản xuất thiết bị khác, mà không có sự cho phép của người dùng. Facebook đã liên kết với các công ty để cho phép họ truy cập vào thông tin tài khoản cá nhân và các hoạt động của người dùng. Đổi lại, các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể bổ sung Messenger, nút Like và các tính năng khác của Facebook vào sản phẩm của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
14Vote
2.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.