Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

06 Tháng Sáu 20182:15 SA(Xem: 14416)
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.

 

Động thái mới là câu trả lời cho những người dùng đang ngày càng lo ngại về các vấn đề riêng tư online, nhưng điều này cũng khiến các website và và các nhà quảng cáo gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả. Một vị giám đốc công ty quảng cáo đã chia sẻ về những giới hạn mới mà Apple đặt ra trong việc theo dõi thông tin, đang đẩy Facebook và Google vào một tình huống khó xử, vì Apple sẽ chặn không cho phép 2 công ty theo dõi người dùng trên Internet. Những thay đổi mới của Apple cũng sẽ ảnh hưởng đến số người click vào các đường link, và cách người dùng xem quảng cáo.

 

Một trong những cập nhật mới yêu cầu người dùng phải vào phần cài đặt và tự tay chọn tùy chọn cho phép các website theo dõi hành vi duyệt web trên Safari, bao gồm các trang web với nút Share, hay với phần bình luận được cung cấp bởi các công ty như Facebook và Google.

 

Để giới thiệu tính năng mới, phó chủ tịch Craig Federighi đã trình diễn cách Safari hiển thị một tin nhắn pop-up, yêu cầu người dùng cho phép Facebook truy cập cookie và dữ liệu website trước khi người dùng có thể bình luận trên website. Dù website không được điều hành bởi Facebook, phần bình luận của trang web cho phép người dùng sử dụng Facebook Login để viết các bình luận của mình. Trong đa số trường hợp, người dùng sẽ phải chọn từ chối nếu không muốn bị theo dõi.

 

Apple cũng sẽ giới hạn khả năng lưu giữ dấu vân tay, tính năng cho phép các công ty định vị chính xác thiết bị nào đang truy cập vào website. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho các công ty dữ liệu muốn thu thập thông tin của người dùng, nhưng cũng khiến các nhà quảng cáo trên website gặp khó khăn hơn trong việc đo lường số người đã theo dõi một nội dung nhất định.

 

Các biện pháp bảo vệ khác mà Apple giới thiệu bao gồm các tính năng bảo vệ cao cấp hơn để chống lại việc các công ty truy cập thông tin về danh bạ, hình ảnh, lịch và các ứng dụng nhắc việc của người dùng. Ông Craig Federighi chia sẻ: “Có thể có nhiều dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của người dùng, và chúng tôi nghĩ họ cần phải kiểm soát được những người đang đọc những thứ đó. Chúng tôi tin rằng dữ liệu riêng tư của mọi người cần phải được giữ riêng tư”

 

Những thay đổi mới sẽ có những tác động mạnh mẽ lên việc sử dụng điện thoại và theo dõi thông tin người dùng. Theo thông tin của Chương trình Phân tích Kỹ thuật số của chính phủ liên bang Mỹ, Safari là trình duyệt web phổ biến thứ hai, với khoảng 25% người dùng tại Mỹ đang sử dụng trên máy tính và điện thoại. Safari cũng là trình duyệt mặc định trên chiếc iPhone siêu phổ biến của Apple. Hiện công ty đã bán được 52 triệu chiếc iPhone khi kết thúc quý tài chính vào ngày 31/03/2018.

 

Apple đã bị vướng phải nhiều vấn đề về quyền riêng tư của người dùng sau khi trang New York Time cho biết Facebook đã chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với Apple và một số các nhà sản xuất thiết bị khác, mà không có sự cho phép của người dùng. Facebook đã liên kết với các công ty để cho phép họ truy cập vào thông tin tài khoản cá nhân và các hoạt động của người dùng. Đổi lại, các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể bổ sung Messenger, nút Like và các tính năng khác của Facebook vào sản phẩm của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
14Vote
2.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung Display cho biết đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng 05/2019.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Qualcomm giới thiệu bộ ba chip Snapdragon 730, 730G và 665 hướng đến các dòng smartphone tầm trung. Cả 3 dòng chip mới hứa hẹn sẽ cải tiến mạnh mẽ về hiệu năng, nâng cấp kết nối và tích hợp AI để đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
11 Tháng Tư 2019
Quân đội Mỹ gọi phiên bản HoloLens 2 được sản xuất cho riêng họ với cái tên IVAS, viết tắt của Integrated Visual Augmented System. Hệ thống IVAS giúp thông tin và hình ảnh được hiển thị ngay trong tầm mắt của người lính, nhưng đồng thời vẫn cho phép quan sát thế giới xung quanh một cách dễ dàng.
11 Tháng Tư 2019
Hố đen thật sự trông như thế nào?
11 Tháng Tư 2019
Apple quan tâm đến việc áp dụng công nghệ màn hình mini-LED vì chúng sẽ giúp hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, tỷ lệ tương phản cao, dải tần nhạy sáng cao và làm tối cục bộ.