Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

06 Tháng Sáu 20182:15 SA(Xem: 2906)
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.

 

Động thái mới là câu trả lời cho những người dùng đang ngày càng lo ngại về các vấn đề riêng tư online, nhưng điều này cũng khiến các website và và các nhà quảng cáo gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả. Một vị giám đốc công ty quảng cáo đã chia sẻ về những giới hạn mới mà Apple đặt ra trong việc theo dõi thông tin, đang đẩy Facebook và Google vào một tình huống khó xử, vì Apple sẽ chặn không cho phép 2 công ty theo dõi người dùng trên Internet. Những thay đổi mới của Apple cũng sẽ ảnh hưởng đến số người click vào các đường link, và cách người dùng xem quảng cáo.

 

Một trong những cập nhật mới yêu cầu người dùng phải vào phần cài đặt và tự tay chọn tùy chọn cho phép các website theo dõi hành vi duyệt web trên Safari, bao gồm các trang web với nút Share, hay với phần bình luận được cung cấp bởi các công ty như Facebook và Google.

 

Để giới thiệu tính năng mới, phó chủ tịch Craig Federighi đã trình diễn cách Safari hiển thị một tin nhắn pop-up, yêu cầu người dùng cho phép Facebook truy cập cookie và dữ liệu website trước khi người dùng có thể bình luận trên website. Dù website không được điều hành bởi Facebook, phần bình luận của trang web cho phép người dùng sử dụng Facebook Login để viết các bình luận của mình. Trong đa số trường hợp, người dùng sẽ phải chọn từ chối nếu không muốn bị theo dõi.

 

Apple cũng sẽ giới hạn khả năng lưu giữ dấu vân tay, tính năng cho phép các công ty định vị chính xác thiết bị nào đang truy cập vào website. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho các công ty dữ liệu muốn thu thập thông tin của người dùng, nhưng cũng khiến các nhà quảng cáo trên website gặp khó khăn hơn trong việc đo lường số người đã theo dõi một nội dung nhất định.

 

Các biện pháp bảo vệ khác mà Apple giới thiệu bao gồm các tính năng bảo vệ cao cấp hơn để chống lại việc các công ty truy cập thông tin về danh bạ, hình ảnh, lịch và các ứng dụng nhắc việc của người dùng. Ông Craig Federighi chia sẻ: “Có thể có nhiều dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của người dùng, và chúng tôi nghĩ họ cần phải kiểm soát được những người đang đọc những thứ đó. Chúng tôi tin rằng dữ liệu riêng tư của mọi người cần phải được giữ riêng tư”

 

Những thay đổi mới sẽ có những tác động mạnh mẽ lên việc sử dụng điện thoại và theo dõi thông tin người dùng. Theo thông tin của Chương trình Phân tích Kỹ thuật số của chính phủ liên bang Mỹ, Safari là trình duyệt web phổ biến thứ hai, với khoảng 25% người dùng tại Mỹ đang sử dụng trên máy tính và điện thoại. Safari cũng là trình duyệt mặc định trên chiếc iPhone siêu phổ biến của Apple. Hiện công ty đã bán được 52 triệu chiếc iPhone khi kết thúc quý tài chính vào ngày 31/03/2018.

 

Apple đã bị vướng phải nhiều vấn đề về quyền riêng tư của người dùng sau khi trang New York Time cho biết Facebook đã chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với Apple và một số các nhà sản xuất thiết bị khác, mà không có sự cho phép của người dùng. Facebook đã liên kết với các công ty để cho phép họ truy cập vào thông tin tài khoản cá nhân và các hoạt động của người dùng. Đổi lại, các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể bổ sung Messenger, nút Like và các tính năng khác của Facebook vào sản phẩm của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).