Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

08 Tháng Sáu 20182:16 SA(Xem: 16838)
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

Nhiều người thường sẽ nghĩ thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi già đi, nhưng thực tế không phải vậy. Do Mặt Trăng ngày càng di chuyển ra xa Trái Đất nên một ngày trên Trái Đất đang ngày càng trở nên dài hơn.

 

Dựa trên một nghiên cứu về mối quan hệ giữa Trái Đất và Mặt Trăng, khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1.4 tỷ năm trước, một ngày trên Trái Đất chỉ có 18 giờ. Điều này có nghĩa là từ đó đến nay, một ngày trên Trái Đất đã dài thêm 6 giờ hoặc trung bình mỗi năm một ngày dài thêm 0.00001542857 giây. Lý do là Mặt Trăng liên tục, không bao giờ ngừng di chuyển ra xa Trái Đất hơn. Khoảng 1.4 tỷ năm trước, Mặt Trăng gần Trái Đất hơn nên vòng quay của Trái Đất nhanh hơn một chút.

 

Để có được phát hiện mới, các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã sử dụng một kỹ thuật gọi là Astrochronology, liên kết hồ sơ địa chất với lý thuyết thiên văn để tái tạo lịch sử Trái Đất và Hệ Mặt Trời. Cụ thể, nhóm đã sử dụng cái gọi là chu kỳ Milankovitch, sự thay đổi khí hậu của Trái Đất bị gây ra bởi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời, và các thông số khác liên quan tới độ nghiêng của trục dọc Trái Đất, và sự rung lắc của trục Trái Đất khi hướng ra xa Mặt Trời... Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng bức xạ Mặt Trời tới các vĩ độ khác nhau, và những thay đổi về khí hậu đã được lưu lại trong đá và hóa thạch cổ.

 

Bằng kỹ thuật Astrochronology, các nhà khoa học có thể nghiên cứu khí hậu Trái Đất và sự ảnh hưởng của nó với những vật thể khác trong Hệ Mặt Trời trong hàng trăm triệu năm trước. Thậm chí, bằng cách tính toán khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng ở thời điểm cách đây hàng tỷ năm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Mặt Trăng rời xa Trái Đất với tốc độ thấp hơn hiện nay. Có nghĩa là một ngày trên Trái Đất sẽ tiếp tục dài hơn theo thời gian. Nên kết quả nghiên cứu mới cho rằng mỗi năm một ngày trên Trái Đất lại dài thêm 0.001818 giây là hoàn toàn có cơ sở.

 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng phương thức tiếp cận mới để tái tạo lại sự tiến hóa của Hệ Mặt Trời trong hàng tỷ năm qua.

533Vote
43Vote
312Vote
211Vote
16Vote
3.765
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.