Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

08 Tháng Sáu 20182:16 SA(Xem: 4516)
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

Nhiều người thường sẽ nghĩ thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi già đi, nhưng thực tế không phải vậy. Do Mặt Trăng ngày càng di chuyển ra xa Trái Đất nên một ngày trên Trái Đất đang ngày càng trở nên dài hơn.

 

Dựa trên một nghiên cứu về mối quan hệ giữa Trái Đất và Mặt Trăng, khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1.4 tỷ năm trước, một ngày trên Trái Đất chỉ có 18 giờ. Điều này có nghĩa là từ đó đến nay, một ngày trên Trái Đất đã dài thêm 6 giờ hoặc trung bình mỗi năm một ngày dài thêm 0.00001542857 giây. Lý do là Mặt Trăng liên tục, không bao giờ ngừng di chuyển ra xa Trái Đất hơn. Khoảng 1.4 tỷ năm trước, Mặt Trăng gần Trái Đất hơn nên vòng quay của Trái Đất nhanh hơn một chút.

 

Để có được phát hiện mới, các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã sử dụng một kỹ thuật gọi là Astrochronology, liên kết hồ sơ địa chất với lý thuyết thiên văn để tái tạo lịch sử Trái Đất và Hệ Mặt Trời. Cụ thể, nhóm đã sử dụng cái gọi là chu kỳ Milankovitch, sự thay đổi khí hậu của Trái Đất bị gây ra bởi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời, và các thông số khác liên quan tới độ nghiêng của trục dọc Trái Đất, và sự rung lắc của trục Trái Đất khi hướng ra xa Mặt Trời... Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng bức xạ Mặt Trời tới các vĩ độ khác nhau, và những thay đổi về khí hậu đã được lưu lại trong đá và hóa thạch cổ.

 

Bằng kỹ thuật Astrochronology, các nhà khoa học có thể nghiên cứu khí hậu Trái Đất và sự ảnh hưởng của nó với những vật thể khác trong Hệ Mặt Trời trong hàng trăm triệu năm trước. Thậm chí, bằng cách tính toán khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng ở thời điểm cách đây hàng tỷ năm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Mặt Trăng rời xa Trái Đất với tốc độ thấp hơn hiện nay. Có nghĩa là một ngày trên Trái Đất sẽ tiếp tục dài hơn theo thời gian. Nên kết quả nghiên cứu mới cho rằng mỗi năm một ngày trên Trái Đất lại dài thêm 0.001818 giây là hoàn toàn có cơ sở.

 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng phương thức tiếp cận mới để tái tạo lại sự tiến hóa của Hệ Mặt Trời trong hàng tỷ năm qua.

519Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).