Tesla Sẽ Tiếp Tục Sa Thải 9% Nhân Viên

15 Tháng Sáu 20181:35 SA(Xem: 16000)
Tesla Sẽ Tiếp Tục Sa Thải 9% Nhân Viên
Tesla Sẽ Tiếp Tục Sa Thải 9% Nhân Viên

Khoảng giữa tháng 06/2018, Elon Musk, CEO của Tesla đã cảnh báo công ty đang tiến hành tái cơ cấu toàn diện, và sẽ san phẳng cơ cấu quản lý của công ty. Theo đó, Tesla sẽ sa thải khoảng 9% nhân viên của công ty. Như vậy, sau lần tái cơ cấu, Tesla sẽ sa thải khoảng 4,100 nhân viên.

 

CEO Elon Musk đã viết trong thư gửi nhân viên: “Để nói rõ ràng, Tesla sẽ tiếp tục thuê những tài năng xuất chúng cho các vị trí quan trọng và hiện vẫn đang cần bổ sung nhân sự sản xuất. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi phải đưa ra quyết định khó khăn bây giờ để về sau chúng tôi không phải làm điều này một lần nữa”. Ông cũng thổ lộ trên một bài đăng trên Twitter, nói rằng việc cắt giảm nhân sự là một quyết định khó khăn, nhưng cần thiết.

 

Efraim Levy, nhà phân tích CFRA, coi đây là một dấu hiệu cho thấy Tesla đang trưởng thành và đang ưu tiên tối đa hoá lợi nhuận cho công ty. Ông bình luận: “9% là cả một số lượng lớn để sa thải cùng một lúc, nhưng sẽ có lúc khi công ty phát triển và họ phải cắt bỏ những phần thừa để trở nên hiệu quả hơn”

 

Theo Elon Musk, lợi nhuận rõ ràng không phải thứ thúc đẩy chúng ta, và lịch sử cũng cho thấy công ty gần như cũng không có nhiều lợi nhuận cho lắm. Nhưng ông khẳng định hiện nay là lúc Tesla cần phải giảm chi phí và kiếm thêm tiền. Trong những tháng qua, Tesla đã cho thấy những dấu hiệu của một công ty đang trong tình trạng hỗn loạn. Tesla đã đốt hàng tỷ USD để cố mở rộng sản xuất mẫu xe sedan Model 3, mẫu xe giá rẻ nhất của Tesla. Model 3 là nỗ lực đầu tiên của công ty trong việc chế tạo một chiếc xe hơi cho thị trường đại chúng. Công ty cũng đã liên tiếp bị chỉ trích vì không đạt được mục tiêu sản xuất, kể cả sau khi đã chỉnh sửa lại mục tiêu. Tesla hiện đang cố đạt mục tiêu sản xuất 5,000 chiếc Model 3 mỗi tuần vào cuối tháng 06/2018.

Elon Musk cũng hy vọng rằng Tesla sẽ đạt được lợi nhuận, và dòng tiền sẽ ở mức dương trong quý thứ ba năm 2018. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng công ty sẽ cần phải gây thêm vốn vào cuối quý đầu của năm 2019.

 

Đội ngũ nhân viên của Tesla cũng đang trong tình trạng hỗn loạn, và nhiều nhân viên cấp cao của Tesla đã rời bỏ công ty trong vài tháng qua. Trong khi đó, Tesla cũng đã phải ra toà vì những khiếu nại từ Hội đồng Quan hệ Lao động. Hội đồng cho rằng Tesla đang đe doạ nhân viên vì họ có liên quan đến những hoạt động của công đoàn. Hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot của Tesla cũng đã bị liên bang liên tục để ý tới, sau khi xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến chế độ hỗ trợ lái.

 

Tuy nhiên, gần đây, nhiều người đã bắt đầu tin rằng Tesla đang đạt được những tiến bộ trong khâu sản xuất mẫu xe Model 3. Nhà phân tích Brad Erickson từ KeyBanc Capital Markets đã ước tính rằng vào quý thứ hai năm 2018, Tesla sẽ xuất ra được 30,000 chiếc xe Model 3, thay vì 20,000 chiếc như dự tính trước đó.

 

Nhiều nhà phân tích còn cho rằng Tesla có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận gộp là 25% cho mẫu xe Model 3. Nhiều ý kiến khác thì hoài nghi, không tin rằng công ty có thể kiếm được lợi nhuận cao như vậy từ mẫu xe giá chỉ 35,000 USD, nhất là khi so sánh với những mẫu sedan đắt tiền hơn như Model S và Model X. Nhìn chung, Tesla cũng đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua. Kể cả sau khi đã cắt giảm 9%, Tesla vẫn sẽ có nhiều nhân viên hơn hồi năm 2017.
523Vote
41Vote
310Vote
27Vote
15Vote
3.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.