Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

15 Tháng Sáu 20182:31 SA(Xem: 15679)
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

 

Để so sánh và hình dung, 3 nghìn tỷ tấn băng tan sẽ có thể lấp đầy 1.2 tỷ bể bơi chuẩn Olympic. Thậm chí, tốc độ tan băng tại Nam Cực hiện vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều nhà khoa học chuyên về Nam Cực, phân tích và làm việc từ năm 2011. Đánh giá của họ dựa vào vệ tinh, radar và các công cụ khác để quan sát băng tan. Andrew Shepherd, nhà khoa học không gian ở Đại học Leeds và là người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: “Tốc độ tan băng hiện đang nhanh gấp 3 lần ở thời điểm trước năm 2012... Trong 25 năm tiếp theo, tổn thất còn có thể nặng nề hơn”. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân làm tan băng chỉ có một phần nhỏ là do tự nhiên, còn việc biến đổi khí hậu đang là tác nhân chính khiến 3 nghìn tỷ tấn băng tan kể từ năm 1992 tới 2018.

 

Cụ thể, hiện tượng băng tan phần lớn xảy ra ở phía Tây Nam Cực, nơi có dòng nước ấm xâm nhập dưới các sông băng. Nền tảng dưới các sườn núi băng bắt đầu trượt xuống, các vùng nước ấm sẽ lần lượt xâm lấn vào sâu hơn, khiến các tảng băng dễ sụp đổ. Ngoài ra, lượng băng ở Bán đảo Nam Cực cũng đang tan chảy ở tốc độ nhanh. Chỉ duy nhất có dải băng ở phía Đông Nam Cực, khu vực băng lớn nhất của lục địa, vẫn ở trạng thái ổn định, lượng băng được tạo ra đang tăng nhẹ nhưng cũng không thể bù đắp cho khối lượng bị tan chảy ở các khu vực còn lại.

 

Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại, chúng ta cần chú trọng hơn vào việc bảo vệ Trái Đất và giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu, trước khi gặp phải những hậu quả nghiêm trọng hơn.
545Vote
42Vote
36Vote
27Vote
18Vote
468
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.