Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

15 Tháng Sáu 20182:31 SA(Xem: 15687)
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

 

Để so sánh và hình dung, 3 nghìn tỷ tấn băng tan sẽ có thể lấp đầy 1.2 tỷ bể bơi chuẩn Olympic. Thậm chí, tốc độ tan băng tại Nam Cực hiện vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều nhà khoa học chuyên về Nam Cực, phân tích và làm việc từ năm 2011. Đánh giá của họ dựa vào vệ tinh, radar và các công cụ khác để quan sát băng tan. Andrew Shepherd, nhà khoa học không gian ở Đại học Leeds và là người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: “Tốc độ tan băng hiện đang nhanh gấp 3 lần ở thời điểm trước năm 2012... Trong 25 năm tiếp theo, tổn thất còn có thể nặng nề hơn”. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân làm tan băng chỉ có một phần nhỏ là do tự nhiên, còn việc biến đổi khí hậu đang là tác nhân chính khiến 3 nghìn tỷ tấn băng tan kể từ năm 1992 tới 2018.

 

Cụ thể, hiện tượng băng tan phần lớn xảy ra ở phía Tây Nam Cực, nơi có dòng nước ấm xâm nhập dưới các sông băng. Nền tảng dưới các sườn núi băng bắt đầu trượt xuống, các vùng nước ấm sẽ lần lượt xâm lấn vào sâu hơn, khiến các tảng băng dễ sụp đổ. Ngoài ra, lượng băng ở Bán đảo Nam Cực cũng đang tan chảy ở tốc độ nhanh. Chỉ duy nhất có dải băng ở phía Đông Nam Cực, khu vực băng lớn nhất của lục địa, vẫn ở trạng thái ổn định, lượng băng được tạo ra đang tăng nhẹ nhưng cũng không thể bù đắp cho khối lượng bị tan chảy ở các khu vực còn lại.

 

Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại, chúng ta cần chú trọng hơn vào việc bảo vệ Trái Đất và giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu, trước khi gặp phải những hậu quả nghiêm trọng hơn.
545Vote
42Vote
36Vote
27Vote
18Vote
468
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tư 2020
Apple và Google cho biết họ sẽ hợp tác để tạo ra công nghệ theo dõi liên lạc nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19, bằng cách cho phép người dùng chọn hội nhập vào các điện thoại khác ở gần.
12 Tháng Tư 2020
Cảnh sát California cho biết sáu người đã bị bắn và bị thương tại một bữa tiệc "lớn" bất chấp lệnh "ở nhà" đang được áp dụng trên toàn tiểu bang.
12 Tháng Tư 2020
Chính quyền Nhật Bản đang gấp tìm nơi ở cho hàng ngàn người vô gia cư sau khi đóng cửa các quán cà phê Internet ở một số thành phố lớn.
12 Tháng Tư 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Pháp tăng với tốc độ chậm hơn một chút vào Chủ nhật (12/04/2020) so với một ngày trước đó
12 Tháng Tư 2020
Anh đã hủy đơn đặt hàng cho hàng ngàn đơn vị máy thở loại đơn giản do các công ty công nghiệp phát triển để hỗ trợ điều trị Covid-19, vì tình hình hiện nay cần nhiều thiết bị tinh vi hơn.
12 Tháng Tư 2020
Hải quân Mỹ đã xác nhận thêm hơn 100 thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trên tàu lên 585.