Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

15 Tháng Sáu 20182:31 SA(Xem: 15832)
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

 

Để so sánh và hình dung, 3 nghìn tỷ tấn băng tan sẽ có thể lấp đầy 1.2 tỷ bể bơi chuẩn Olympic. Thậm chí, tốc độ tan băng tại Nam Cực hiện vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều nhà khoa học chuyên về Nam Cực, phân tích và làm việc từ năm 2011. Đánh giá của họ dựa vào vệ tinh, radar và các công cụ khác để quan sát băng tan. Andrew Shepherd, nhà khoa học không gian ở Đại học Leeds và là người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: “Tốc độ tan băng hiện đang nhanh gấp 3 lần ở thời điểm trước năm 2012... Trong 25 năm tiếp theo, tổn thất còn có thể nặng nề hơn”. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân làm tan băng chỉ có một phần nhỏ là do tự nhiên, còn việc biến đổi khí hậu đang là tác nhân chính khiến 3 nghìn tỷ tấn băng tan kể từ năm 1992 tới 2018.

 

Cụ thể, hiện tượng băng tan phần lớn xảy ra ở phía Tây Nam Cực, nơi có dòng nước ấm xâm nhập dưới các sông băng. Nền tảng dưới các sườn núi băng bắt đầu trượt xuống, các vùng nước ấm sẽ lần lượt xâm lấn vào sâu hơn, khiến các tảng băng dễ sụp đổ. Ngoài ra, lượng băng ở Bán đảo Nam Cực cũng đang tan chảy ở tốc độ nhanh. Chỉ duy nhất có dải băng ở phía Đông Nam Cực, khu vực băng lớn nhất của lục địa, vẫn ở trạng thái ổn định, lượng băng được tạo ra đang tăng nhẹ nhưng cũng không thể bù đắp cho khối lượng bị tan chảy ở các khu vực còn lại.

 

Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại, chúng ta cần chú trọng hơn vào việc bảo vệ Trái Đất và giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu, trước khi gặp phải những hậu quả nghiêm trọng hơn.
545Vote
42Vote
36Vote
27Vote
18Vote
468
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.