Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

15 Tháng Sáu 20182:31 SA(Xem: 15892)
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

 

Để so sánh và hình dung, 3 nghìn tỷ tấn băng tan sẽ có thể lấp đầy 1.2 tỷ bể bơi chuẩn Olympic. Thậm chí, tốc độ tan băng tại Nam Cực hiện vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều nhà khoa học chuyên về Nam Cực, phân tích và làm việc từ năm 2011. Đánh giá của họ dựa vào vệ tinh, radar và các công cụ khác để quan sát băng tan. Andrew Shepherd, nhà khoa học không gian ở Đại học Leeds và là người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: “Tốc độ tan băng hiện đang nhanh gấp 3 lần ở thời điểm trước năm 2012... Trong 25 năm tiếp theo, tổn thất còn có thể nặng nề hơn”. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân làm tan băng chỉ có một phần nhỏ là do tự nhiên, còn việc biến đổi khí hậu đang là tác nhân chính khiến 3 nghìn tỷ tấn băng tan kể từ năm 1992 tới 2018.

 

Cụ thể, hiện tượng băng tan phần lớn xảy ra ở phía Tây Nam Cực, nơi có dòng nước ấm xâm nhập dưới các sông băng. Nền tảng dưới các sườn núi băng bắt đầu trượt xuống, các vùng nước ấm sẽ lần lượt xâm lấn vào sâu hơn, khiến các tảng băng dễ sụp đổ. Ngoài ra, lượng băng ở Bán đảo Nam Cực cũng đang tan chảy ở tốc độ nhanh. Chỉ duy nhất có dải băng ở phía Đông Nam Cực, khu vực băng lớn nhất của lục địa, vẫn ở trạng thái ổn định, lượng băng được tạo ra đang tăng nhẹ nhưng cũng không thể bù đắp cho khối lượng bị tan chảy ở các khu vực còn lại.

 

Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại, chúng ta cần chú trọng hơn vào việc bảo vệ Trái Đất và giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu, trước khi gặp phải những hậu quả nghiêm trọng hơn.
545Vote
42Vote
36Vote
27Vote
18Vote
468
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2019
Đại Tinh Vân Great Nebula trong Chòm Orion, một khu vực đầy sao gần đó, có lẽ là tinh vân nổi tiếng nhất trong tất cả các tinh vân.
31 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong sự kiện Samsung Developers Conference 2019, công ty ra mắt 2 mẫu laptop mới là Galaxy Book Flex và Galaxy Book Ion.
31 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo các báo cáo trong ngành mới được công bố, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên cung cấp linh kiện điện thoại thông minh cho Samsung đang ngày càng lo ngại về các động thái tăng tốc của công ty trong việc thuê các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất điện thoại cho họ.
31 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam, cho rằng nền kinh tế của vùng lãnh thổ sẽ tăng trưởng âm trong cả năm 2019. Triển vọng bi quan được bà Lam đưa ra trong bối cảnh kinh tế Hồng Kông chịu sức ép từ phong trào biểu tình đã kéo dài gần 5 tháng.
31 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Ủy ban Tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) đã nộp đơn kiện Google với cáo buộc công ty khiến khách hàng hiểu nhầm về cách thu thập và sử dụng dữ liệu vị trí.
31 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).