Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G!

18 Tháng Sáu 20181:22 SA(Xem: 14009)
Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G!
Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G

Chiếc điện thoại của bạn khá tốt, nhưng liệu nó đã tốt hết mức có thể chưa? Hiển nhiên, bạn có thể đang dùng dữ liệu di động 4G nhanh đến nỗi có thể tải một bộ phim chất lượng HD trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nhưng, các nhà mạng lớn đã quyết định rằng người dùng cần một thứ gì đó lớn hơn, nhanh hơn, nhạy hơn và họ đang tiến rất gần đến mục tiêu mới.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Futurism, sau nhiều tháng cân nhắc, nhóm các công ty viễn thông lớn nhất thế giới được gọi là 3GPP đã đồng ý về một tiêu chuẩn độc lập của 5G – công nghệ truyền dữ liệu không dây nhanh hơn thế hệ tiếp theo.

 

Một mạng 5G độc lập hoàn toàn mới không chỉ là phiên bản nâng cấp cho cơ sở hạ tầng 4G LTE hiện có. Nó sẽ có tốc độ tải xuống nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G. Cùng với đó là một số lợi thế đáng kể khác so với mạng cũ, chẳng hạn như:

  • Những chiếc xe tự lái có thể dễ dàng gửi thông tin quan trọng từ xe này sang xe khác. Thậm chí, 5G còn có thể góp phần làm giảm bớt việc tắc nghẽn giao thông.

  • Nó có thể hỗ trợ tốt hơn cho công nghệ thực tế ảo Virtual Reality không dây!

  • Các hệ thống AI có thể chạy trên các giao thức không dây mà không cần một máy tính trung tâm để xử lý.

  • Công nghệ 5G có thể mang đến những thiết bị kết nối hoàn toàn mới mà nhiều người vẫn chưa từng nghĩ đến.

 

Nhưng dù mang đến tốc độ kết nối dữ liệu nhanh hơn, không phải tất cả đều hạnh phúc với 5G. Theo The Conversation, chính phủ Úc phát hiện ra rằng nhiều dải tần số 5G sẽ được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như hệ thống thời tiết và radar quân sự. Và khi thời điểm 5G được triển khai ngày càng gần hơn, các chính phủ cũng đang phải đau đầu để tìm ra một thỏa thuận phù hợp với cả cơ quan và nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP. Chẳng hạn như, các dải tần mạng radar thời tiết sử dụng tần số rất gần với những dải tần mạng đang được bán đấu giá cho các ISP, làm cho dữ liệu thời tiết dễ bị nhiễu và gây ra các hiệu ứng tràn mạng khác.

 Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G

Tiếp theo là vấn đề an ninh mạng với 5G. Bất kỳ quốc gia nào phát triển mạng lưới đầu tiên có thể sẽ có lợi thế, vì các công ty có trụ sở tại quốc gia đó có thể bắt đầu phát triển các thiết bị hoặc những con chip có cửa hậu "backdoor" để bán ra thị trường nước ngoài. Một tài liệu bị rò rỉ được viết bởi Hội đồng An ninh Quốc gia cho rằng, nếu Trung Quốc là quốc gia đầu tiên triển khai mạng 5G, họ sẽ giành chiến thắng về mặt chính trị, kinh tế và quân sự.

 

Vì vậy, hồi tháng 01/2018, chính quyền Donald Trump đã đột ngột công bố kế hoạch xây dựng mạng 5G để chống gián điệp Trung Quốc trên các thiết bị di động của Mỹ. Nhưng không thể phủ nhận rằng, mạng lưới 5G của Mỹ ít phát triển hơn so với ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu làm cho 5G trở thành hiện thực chủ yếu chỉ dựa trên suy đoán, cùng với chút sợ hãi. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thiết bị Trung Quốc đang thực sự theo dõi người tiêu dùng ở Mỹ.

 

Những gì đã biết, đó là mạng 5G có thể mở ra rất nhiều ứng dụng cho người dùng, các ngành công nghiệp, các công ty viễn thông và chính phủ. Và mọi người đều muốn lợi ích lớn nhất, thậm chí ngay cả khi chưa biết sẽ làm gì cụ thể với nó.

510Vote
40Vote
35Vote
28Vote
19Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
20 Tháng Mười 2019
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
20 Tháng Mười 2019
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
20 Tháng Mười 2019
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
19 Tháng Mười 2019
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
19 Tháng Mười 2019
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.