Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G!

18 Tháng Sáu 20181:22 SA(Xem: 3149)
Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G!
Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G

Chiếc điện thoại của bạn khá tốt, nhưng liệu nó đã tốt hết mức có thể chưa? Hiển nhiên, bạn có thể đang dùng dữ liệu di động 4G nhanh đến nỗi có thể tải một bộ phim chất lượng HD trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nhưng, các nhà mạng lớn đã quyết định rằng người dùng cần một thứ gì đó lớn hơn, nhanh hơn, nhạy hơn và họ đang tiến rất gần đến mục tiêu mới.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang Futurism, sau nhiều tháng cân nhắc, nhóm các công ty viễn thông lớn nhất thế giới được gọi là 3GPP đã đồng ý về một tiêu chuẩn độc lập của 5G – công nghệ truyền dữ liệu không dây nhanh hơn thế hệ tiếp theo.

 

Một mạng 5G độc lập hoàn toàn mới không chỉ là phiên bản nâng cấp cho cơ sở hạ tầng 4G LTE hiện có. Nó sẽ có tốc độ tải xuống nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G. Cùng với đó là một số lợi thế đáng kể khác so với mạng cũ, chẳng hạn như:

  • Những chiếc xe tự lái có thể dễ dàng gửi thông tin quan trọng từ xe này sang xe khác. Thậm chí, 5G còn có thể góp phần làm giảm bớt việc tắc nghẽn giao thông.

  • Nó có thể hỗ trợ tốt hơn cho công nghệ thực tế ảo Virtual Reality không dây!

  • Các hệ thống AI có thể chạy trên các giao thức không dây mà không cần một máy tính trung tâm để xử lý.

  • Công nghệ 5G có thể mang đến những thiết bị kết nối hoàn toàn mới mà nhiều người vẫn chưa từng nghĩ đến.

 

Nhưng dù mang đến tốc độ kết nối dữ liệu nhanh hơn, không phải tất cả đều hạnh phúc với 5G. Theo The Conversation, chính phủ Úc phát hiện ra rằng nhiều dải tần số 5G sẽ được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như hệ thống thời tiết và radar quân sự. Và khi thời điểm 5G được triển khai ngày càng gần hơn, các chính phủ cũng đang phải đau đầu để tìm ra một thỏa thuận phù hợp với cả cơ quan và nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP. Chẳng hạn như, các dải tần mạng radar thời tiết sử dụng tần số rất gần với những dải tần mạng đang được bán đấu giá cho các ISP, làm cho dữ liệu thời tiết dễ bị nhiễu và gây ra các hiệu ứng tràn mạng khác.

 Dù Tốt Hay Xấu Chào Mừng Đến Với Kỷ Nguyên 5G

Tiếp theo là vấn đề an ninh mạng với 5G. Bất kỳ quốc gia nào phát triển mạng lưới đầu tiên có thể sẽ có lợi thế, vì các công ty có trụ sở tại quốc gia đó có thể bắt đầu phát triển các thiết bị hoặc những con chip có cửa hậu "backdoor" để bán ra thị trường nước ngoài. Một tài liệu bị rò rỉ được viết bởi Hội đồng An ninh Quốc gia cho rằng, nếu Trung Quốc là quốc gia đầu tiên triển khai mạng 5G, họ sẽ giành chiến thắng về mặt chính trị, kinh tế và quân sự.

 

Vì vậy, hồi tháng 01/2018, chính quyền Donald Trump đã đột ngột công bố kế hoạch xây dựng mạng 5G để chống gián điệp Trung Quốc trên các thiết bị di động của Mỹ. Nhưng không thể phủ nhận rằng, mạng lưới 5G của Mỹ ít phát triển hơn so với ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu làm cho 5G trở thành hiện thực chủ yếu chỉ dựa trên suy đoán, cùng với chút sợ hãi. Chưa có bằng chứng nào cho thấy thiết bị Trung Quốc đang thực sự theo dõi người tiêu dùng ở Mỹ.

 

Những gì đã biết, đó là mạng 5G có thể mở ra rất nhiều ứng dụng cho người dùng, các ngành công nghiệp, các công ty viễn thông và chính phủ. Và mọi người đều muốn lợi ích lớn nhất, thậm chí ngay cả khi chưa biết sẽ làm gì cụ thể với nó.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).