Nhật Bản: Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Tham Gia Xu Hướng Pin Cho Xe Điện

18 Tháng Sáu 20182:17 SA(Xem: 14502)
Nhật Bản: Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Tham Gia Xu Hướng Pin Cho Xe Điện
Nhật Bản- Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Tham Gia Xu Hướng Pin Cho Xe Điện

Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.

 

Nhà sản xuất pin Panasonic cũng thuộc số 23 công ty trong một dự án công tư do Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng mới – New Energy and Industrial Technology Development Organization – của Nhật Bản đã bắt đầu.

 

Nhóm quản lý nghiên cứu mới đặt ra mục tiêu đến năm tài chính 2022 cho các công nghệ lõi, với hy vọng duy trì vị thế dẫn đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực. Trước đây, New Energy and Industrial Technology Development Organization – NEDO – đã tham gia vào nghiên cứu pin thể rắn với các nhà sản xuất vật liệu. Các xe chạy điện hiện đang sử dụng pin Lithium-Ion dựa trên chất điện phân lỏng, loại pin mà Panasonic từ lâu đã là người dẫn đầu toàn cầu. Tuy nhiên, theo hãng tư vấn Techno Systems Research tại Tokyo, thị phần của Panasonic dự kiến sẽ bị giảm xuống chỉ còn 16% trong năm 2018, giảm từ mức 44% trong năm 2014.

 

Vị trí dẫn đầu sẽ thuộc về hãng Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc, hay còn gọi là CATL, hãng đã tuyển dụng được các kỹ sư hàng đầu từ nước ngoài nhờ vào sự trợ giúp của chính phủ.

 

Pin Lithium-Ion thể lỏng mang lại tầm hoạt động tương đối hạn chế và chi phí cao hơn. Trong khi đó, pin thể rắn có công suất cao hơn và an toàn hơn, nên chúng không có nguy cơ về việc rò rỉ chất điện phân. Chúng cũng có kích thước gọn hơn, mang lại nhiều lợi thế về thiết kế linh hoạt hơn.

 

Mục đích cuối cùng của dự án sẽ là hạ giá thành khối pin xuống chỉ còn 10,000 Yên, khoảng 90 USD, cho mỗi kWh điện vào năm 2030, tương đương 1/3 chi phí cho các loại pin Lithium – Ion hiện hành. Nghiên cứu cũng đặt ra mục tiêu thời gian sạc nhanh sẽ diễn ra trong 10 phút, chỉ bằng 1/3 thời gian cần thiết của các viên pin Lithium-Ion hiện hành.

 

Các công ty Nhật nắm giữ một lợi thế quan trọng đối với pin thể rắn. Kei Hosoi, giám đốc dự án NEDO, cho biết: “Phần lớn các bằng sáng chế về pin thể rắn hoàn toàn đều đến từ các công ty Nhật”. Eiji Fujii, giám đốc phụ trách nghiên cứu về nguồn tài nguyên và năng lượng tại Panasonic, khẳng định: “Với tư cách là một nhà sản xuất pin, chúng tôi không thể để các đối thủ nước ngoài đánh bại mình về pin thể rắn.”

 

Toyota, hãng đóng vai trò dẫn đầu trong dự án, đặt mục tiêu thương mại hóa công nghệ mới vào đầu những năm 2020. Công ty hiện đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất trên toàn cầu về các lĩnh vực liên quan, và hãng đã tăng cường đội ngũ nhân viên phát triển lên thêm 50% từ mùa thu năm 2017 tới con số khoảng 300 người. Hideki Iba, người giám sát nghiên cứu vật liệu pin và công nghệ tại Toyota, cho biết. “Chúng tôi muốn có một bước đột phá lớn và đưa vào sử dụng thực tế bất kể thế nào”

 

Nhật Bản đã đánh mất lợi thế ban đầu trước Trung Quốc trong những sản phẩm như chất bán dẫn và màn hình tinh thể lỏng. Tốc độ sẽ là chìa khóa để giữ vững ngôi đầu trong cuộc đua phát triển công nghệ pin mới.
56Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không