Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn

18 Tháng Sáu 20182:45 SA(Xem: 14103)
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
ảnh từ video

Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng. Nếu là con người, chúng ta sẽ quan sát và chủ động đi chậm lại để phán đoán ý định di chuyển của người đi đường nhằm tránh xảy ra tai nạn. Dựa theo ý tưởng tương tự, công ty Torc Robotics đã phát triển mẫu xe tự lái Asimov với khả năng phán đoán ý định của người đi đường, đồng thời chủ động giảm tốc độ cho tới khi người đi bộ quyết định qua đường hoặc không.

 

Asimov được phát triển và thử nghiệm từ năm 2007 đến 2018. Trong đoạn video trình diễn với Asimov, nhiều người có thể sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi độ hoàn thiện đến bất ngờ của hệ thống tự lái trong các trường hợp có người qua đường đột ngột.

 

Thử nghiệm được thực hiện trên những con đường đông đúc ở Las Vegas và Virginia. Chiếc xe tự lái đã khéo léo tránh người đi bộ và cả những chiếc xe khác rất hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu của một người sắp qua đường, xe thường chủ động giảm tốc độ và nhường đường. Thậm chí, cả trong trường hợp có người đi bộ bất ngờ lao qua đường, xe vẫn kịp phản ứng.

 

Hệ thống trên xe tự lái Asimov sử dụng cảm biến và deep learning để phát hiện và xác định con người. Hỗ trợ cho hệ thống là sự kết hợp giữa công nghệ LIDAR, hình ảnh từ cảm biến và hệ thống radar. Hệ thống có thể phân loại đối tượng là người nên dễ dàng dự đoán được chuyển động của họ ngay cả khi trời tối. Nếu có những chiếc xe cắt ngang qua đường, hệ thống sẽ biết cách cân bằng khoảng cách để giữ an toàn với những chiếc xe kia.

 

Đoạn video trình diễn của Torc Robotics khiến nhiều người tự hỏi, liệu công nghệ xe tự lái của các công ty lớn như Uber, Toyota,…đã đạt được tới khả năng tương tự hay chưa. Hiển nhiên vẫn có những chi tiết chưa thực sự hoàn hảo, chẳng hạn như việc dừng lại quá sớm để chờ người qua đường liệu có quá thận trọng hay không. Nhưng dù sao, ưu tiên cao nhất của công nghệ xe tự lái trong giai đoạn ban đầu vẫn là sự an toàn và tính mạng con người.

 

514Vote
42Vote
32Vote
29Vote
15Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.