Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn

18 Tháng Sáu 20182:45 SA(Xem: 14278)
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
ảnh từ video

Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng. Nếu là con người, chúng ta sẽ quan sát và chủ động đi chậm lại để phán đoán ý định di chuyển của người đi đường nhằm tránh xảy ra tai nạn. Dựa theo ý tưởng tương tự, công ty Torc Robotics đã phát triển mẫu xe tự lái Asimov với khả năng phán đoán ý định của người đi đường, đồng thời chủ động giảm tốc độ cho tới khi người đi bộ quyết định qua đường hoặc không.

 

Asimov được phát triển và thử nghiệm từ năm 2007 đến 2018. Trong đoạn video trình diễn với Asimov, nhiều người có thể sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi độ hoàn thiện đến bất ngờ của hệ thống tự lái trong các trường hợp có người qua đường đột ngột.

 

Thử nghiệm được thực hiện trên những con đường đông đúc ở Las Vegas và Virginia. Chiếc xe tự lái đã khéo léo tránh người đi bộ và cả những chiếc xe khác rất hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu của một người sắp qua đường, xe thường chủ động giảm tốc độ và nhường đường. Thậm chí, cả trong trường hợp có người đi bộ bất ngờ lao qua đường, xe vẫn kịp phản ứng.

 

Hệ thống trên xe tự lái Asimov sử dụng cảm biến và deep learning để phát hiện và xác định con người. Hỗ trợ cho hệ thống là sự kết hợp giữa công nghệ LIDAR, hình ảnh từ cảm biến và hệ thống radar. Hệ thống có thể phân loại đối tượng là người nên dễ dàng dự đoán được chuyển động của họ ngay cả khi trời tối. Nếu có những chiếc xe cắt ngang qua đường, hệ thống sẽ biết cách cân bằng khoảng cách để giữ an toàn với những chiếc xe kia.

 

Đoạn video trình diễn của Torc Robotics khiến nhiều người tự hỏi, liệu công nghệ xe tự lái của các công ty lớn như Uber, Toyota,…đã đạt được tới khả năng tương tự hay chưa. Hiển nhiên vẫn có những chi tiết chưa thực sự hoàn hảo, chẳng hạn như việc dừng lại quá sớm để chờ người qua đường liệu có quá thận trọng hay không. Nhưng dù sao, ưu tiên cao nhất của công nghệ xe tự lái trong giai đoạn ban đầu vẫn là sự an toàn và tính mạng con người.

 

514Vote
42Vote
32Vote
29Vote
15Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.