Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn

18 Tháng Sáu 20182:45 SA(Xem: 14386)
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
ảnh từ video

Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng. Nếu là con người, chúng ta sẽ quan sát và chủ động đi chậm lại để phán đoán ý định di chuyển của người đi đường nhằm tránh xảy ra tai nạn. Dựa theo ý tưởng tương tự, công ty Torc Robotics đã phát triển mẫu xe tự lái Asimov với khả năng phán đoán ý định của người đi đường, đồng thời chủ động giảm tốc độ cho tới khi người đi bộ quyết định qua đường hoặc không.

 

Asimov được phát triển và thử nghiệm từ năm 2007 đến 2018. Trong đoạn video trình diễn với Asimov, nhiều người có thể sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi độ hoàn thiện đến bất ngờ của hệ thống tự lái trong các trường hợp có người qua đường đột ngột.

 

Thử nghiệm được thực hiện trên những con đường đông đúc ở Las Vegas và Virginia. Chiếc xe tự lái đã khéo léo tránh người đi bộ và cả những chiếc xe khác rất hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu của một người sắp qua đường, xe thường chủ động giảm tốc độ và nhường đường. Thậm chí, cả trong trường hợp có người đi bộ bất ngờ lao qua đường, xe vẫn kịp phản ứng.

 

Hệ thống trên xe tự lái Asimov sử dụng cảm biến và deep learning để phát hiện và xác định con người. Hỗ trợ cho hệ thống là sự kết hợp giữa công nghệ LIDAR, hình ảnh từ cảm biến và hệ thống radar. Hệ thống có thể phân loại đối tượng là người nên dễ dàng dự đoán được chuyển động của họ ngay cả khi trời tối. Nếu có những chiếc xe cắt ngang qua đường, hệ thống sẽ biết cách cân bằng khoảng cách để giữ an toàn với những chiếc xe kia.

 

Đoạn video trình diễn của Torc Robotics khiến nhiều người tự hỏi, liệu công nghệ xe tự lái của các công ty lớn như Uber, Toyota,…đã đạt được tới khả năng tương tự hay chưa. Hiển nhiên vẫn có những chi tiết chưa thực sự hoàn hảo, chẳng hạn như việc dừng lại quá sớm để chờ người qua đường liệu có quá thận trọng hay không. Nhưng dù sao, ưu tiên cao nhất của công nghệ xe tự lái trong giai đoạn ban đầu vẫn là sự an toàn và tính mạng con người.

 

514Vote
42Vote
32Vote
29Vote
15Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.