IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

20 Tháng Sáu 20182:02 SA(Xem: 13527)
IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, IBM công bố dự án Debater, AI có thể tranh cãi, và tùy thuộc vào phía ta đang bảo vệ trong cuộc tranh luận với AI, có thể thấy khả năng của nó rất ấn tượng, hoặc rất...đáng sợ.

 

Hầu hết mọi người có lẽ đã quen thuộc với các AI có vẻ hiền lành như Siri, Alexa, và Google Assistant. Chúng thường được huấn luyện bằng các dữ liệu khá đơn giản, chủ yếu là những gì ngoừi dùng lưu trữ trên điện thoại hay trên đám mây, hay những thứ có thể tìm kiếm được trên Web. Khả năng tinh vi nhất của chúng nằm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, và tìm ra câu trả lời tốt nhất để đưa ra cho người dùng từ một loạt các kết quả tìm kiếm khả thi.

 

Nhưng hãy tưởng tượng một AI không chỉ hiểu được những tuyên bố của một người, mà còn nghiên cứu một lượng lớn dữ liệu, phản hồi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận về một quan điểm đối lập, và thực hiện tất cả những việc này theo thời gian thực. Đó là thành tựu đáng nể mà Dự án Debater của IBM đã đạt được. Nó chưa hẳn là một người tranh luận hoàn hảo, nhưng rõ ràng tiên tiến hơn đáng kể so với một AI chơi trò Go.

 

Dự án Debater là sự kết hợp của ít nhất 3 khả năng, mà tất cả đều là những khả năng nặng ký trong lĩnh vực AI. Đầu tiên là khả năng thực sự thấu hiểu giọng nói của người tranh cãi đối lập và xác định các điểm mấu chốt trong các câu nói dài. Tiếp theo là khả năng mô hình hóa dữ liệu thành các biểu đồ kiến thức, nhằm cho phép nó tranh cãi bảo vệ quan điểm của mình. Và cuối cùng, AI phải hình thành nên các câu nói tranh luận không chỉ dễ hiểu mà còn có tính logic.

 

Dù một số người có lẽ sẽ lo lắng rằng loại AI mới cuối cùng sẽ tranh luận về tính kiên nhẫn và ưu việt của nó so với con người, nhưng mục tiêu của IBM dành cho Dự án Debater ít cao siêu hơn, và có tính thực tế cao hơn. IBM kỳ vọng rằng những công nghệ AI mới sẽ giúp mở rộng kiến thức của con người về một vấn đề, bằng cách tranh luận ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề cụ thể nào đó, ngay cả chủ đề AI chưa từng nghiên cứu trước đó.

 

510Vote
40Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.915
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
16 Tháng Mười 2019
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
16 Tháng Mười 2019
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
16 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
16 Tháng Mười 2019
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.