IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

20 Tháng Sáu 20182:02 SA(Xem: 13739)
IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, IBM công bố dự án Debater, AI có thể tranh cãi, và tùy thuộc vào phía ta đang bảo vệ trong cuộc tranh luận với AI, có thể thấy khả năng của nó rất ấn tượng, hoặc rất...đáng sợ.

 

Hầu hết mọi người có lẽ đã quen thuộc với các AI có vẻ hiền lành như Siri, Alexa, và Google Assistant. Chúng thường được huấn luyện bằng các dữ liệu khá đơn giản, chủ yếu là những gì ngoừi dùng lưu trữ trên điện thoại hay trên đám mây, hay những thứ có thể tìm kiếm được trên Web. Khả năng tinh vi nhất của chúng nằm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, và tìm ra câu trả lời tốt nhất để đưa ra cho người dùng từ một loạt các kết quả tìm kiếm khả thi.

 

Nhưng hãy tưởng tượng một AI không chỉ hiểu được những tuyên bố của một người, mà còn nghiên cứu một lượng lớn dữ liệu, phản hồi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận về một quan điểm đối lập, và thực hiện tất cả những việc này theo thời gian thực. Đó là thành tựu đáng nể mà Dự án Debater của IBM đã đạt được. Nó chưa hẳn là một người tranh luận hoàn hảo, nhưng rõ ràng tiên tiến hơn đáng kể so với một AI chơi trò Go.

 

Dự án Debater là sự kết hợp của ít nhất 3 khả năng, mà tất cả đều là những khả năng nặng ký trong lĩnh vực AI. Đầu tiên là khả năng thực sự thấu hiểu giọng nói của người tranh cãi đối lập và xác định các điểm mấu chốt trong các câu nói dài. Tiếp theo là khả năng mô hình hóa dữ liệu thành các biểu đồ kiến thức, nhằm cho phép nó tranh cãi bảo vệ quan điểm của mình. Và cuối cùng, AI phải hình thành nên các câu nói tranh luận không chỉ dễ hiểu mà còn có tính logic.

 

Dù một số người có lẽ sẽ lo lắng rằng loại AI mới cuối cùng sẽ tranh luận về tính kiên nhẫn và ưu việt của nó so với con người, nhưng mục tiêu của IBM dành cho Dự án Debater ít cao siêu hơn, và có tính thực tế cao hơn. IBM kỳ vọng rằng những công nghệ AI mới sẽ giúp mở rộng kiến thức của con người về một vấn đề, bằng cách tranh luận ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề cụ thể nào đó, ngay cả chủ đề AI chưa từng nghiên cứu trước đó.

 

510Vote
40Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.915
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.