IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

20 Tháng Sáu 20182:02 SA(Xem: 13878)
IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, IBM công bố dự án Debater, AI có thể tranh cãi, và tùy thuộc vào phía ta đang bảo vệ trong cuộc tranh luận với AI, có thể thấy khả năng của nó rất ấn tượng, hoặc rất...đáng sợ.

 

Hầu hết mọi người có lẽ đã quen thuộc với các AI có vẻ hiền lành như Siri, Alexa, và Google Assistant. Chúng thường được huấn luyện bằng các dữ liệu khá đơn giản, chủ yếu là những gì ngoừi dùng lưu trữ trên điện thoại hay trên đám mây, hay những thứ có thể tìm kiếm được trên Web. Khả năng tinh vi nhất của chúng nằm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, và tìm ra câu trả lời tốt nhất để đưa ra cho người dùng từ một loạt các kết quả tìm kiếm khả thi.

 

Nhưng hãy tưởng tượng một AI không chỉ hiểu được những tuyên bố của một người, mà còn nghiên cứu một lượng lớn dữ liệu, phản hồi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận về một quan điểm đối lập, và thực hiện tất cả những việc này theo thời gian thực. Đó là thành tựu đáng nể mà Dự án Debater của IBM đã đạt được. Nó chưa hẳn là một người tranh luận hoàn hảo, nhưng rõ ràng tiên tiến hơn đáng kể so với một AI chơi trò Go.

 

Dự án Debater là sự kết hợp của ít nhất 3 khả năng, mà tất cả đều là những khả năng nặng ký trong lĩnh vực AI. Đầu tiên là khả năng thực sự thấu hiểu giọng nói của người tranh cãi đối lập và xác định các điểm mấu chốt trong các câu nói dài. Tiếp theo là khả năng mô hình hóa dữ liệu thành các biểu đồ kiến thức, nhằm cho phép nó tranh cãi bảo vệ quan điểm của mình. Và cuối cùng, AI phải hình thành nên các câu nói tranh luận không chỉ dễ hiểu mà còn có tính logic.

 

Dù một số người có lẽ sẽ lo lắng rằng loại AI mới cuối cùng sẽ tranh luận về tính kiên nhẫn và ưu việt của nó so với con người, nhưng mục tiêu của IBM dành cho Dự án Debater ít cao siêu hơn, và có tính thực tế cao hơn. IBM kỳ vọng rằng những công nghệ AI mới sẽ giúp mở rộng kiến thức của con người về một vấn đề, bằng cách tranh luận ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề cụ thể nào đó, ngay cả chủ đề AI chưa từng nghiên cứu trước đó.

 

510Vote
40Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.915
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2018
ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì Trung Quốc, đã bị tê liệt một thời gian sau khi có một lệnh cấm nhập khẩu kéo dài 7 năm bị áp đặt lên công ty vào tháng 04/2018, vì công ty đã phá vỡ thoả thuận năm 2017, giao dịch bất hợp pháp với Iran và Bắc Triều Tiên.
14 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Wells Fargo, ngân hàng lớn thứ ba ở Mỹ khi xét về tài sản, tuyên bố cấm các khách hàng mua tiền mã hóa bằng thẻ tín dụng do Wells Fargo phát hành. Một phát ngôn viên của Wells Fargo cho biết quyết định đã được thực hiện để tránh nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng tiền mã hóa.
14 Tháng Sáu 2018
Sau khi bị phát hiện vi phạm lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã phạt ZTE bằng cách cấm công ty mua các sản phẩm công nghệ từ Mỹ trong 7 năm.
14 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Grab công bố đạt được thỏa thuận với Toyota Motor Corporation. Theo đó, Toyota sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, trở thành nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn hiện tại của Grab. Theo thỏa thuận, Grab và Toyota sẽ củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác của hai bên trên lĩnh vực xe kết nối công nghệ Connected Cars, để thúc đẩy việc ứng dụng các giải pháp di động khắp Đông Nam Á.
14 Tháng Sáu 2018
Thoả thuận của ZTE với Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép ZTE tiếp tục kinh doanh với các nhà cung cấp của Mỹ. Thoả thuận đã được công bố vào khoảng giữa tháng 06/2018, sau khi công ty đồng ý trả một khoản tiền phạt trị giá 1 tỷ USD, và phải thay thế lãnh đạo và đáp ứng một số điều kiện khác.
13 Tháng Sáu 2018
Trong thời gian qua, Apple luôn khuyến khích người dùng sử dụng cổng USB Type-C thông qua những chiếc MacBook mới. Đây là những dấu hiệu cho thấy công ty đã sẵn sàng trang bị cổng kết nối USB Type-C lên những model iPhone được ra mắt vào năm 2019.