Adobe Dùng AI Để Phát Hiện Hình Ảnh Có Photoshop Hay Không

26 Tháng Sáu 20182:33 SA(Xem: 15420)
Adobe Dùng AI Để Phát Hiện Hình Ảnh Có Photoshop Hay Không
Adobe Dùng AI Để Phát Hiện Hình Ảnh Có Photoshop Hay Không

Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Adobe muốn dùng trí thông minh nhân tạo AI để tự động phát hiện ra được đâu là hình ảnh chụp thật, đâu là ảnh đã bị chỉnh sửa.

 

Tại hội nghị công nghệ nhận diện hình ảnh bằng máy tính CVPR, Adobe đã giới thiệu khái quát về cách công nghệ máy học machine learning thay thế con người trong việc điều tra ảnh đã qua chỉnh sửa một cách nhanh chóng hơn. Hiện cách làm chi tiết vẫn chưa được công bố, hãng chỉ tiết lộ rằng dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu, trong tương lai nó có thể đảm nhận vai trò phát triển công nghệ giúp theo dõi và xác thực tính chân thật của các nội dung số.

 

Đã có nhiều công cụ để giúp điều tra một hình ảnh đã qua chỉnh sửa hay chưa, tuy nhiên nó đến từ bên thứ ba, còn Adobe chưa bao giờ phát hành một công cụ chính thức nhằm xác định hình ảnh giả, ghép. Tuy nhiên, hãng đã từng dùng công nghệ để hỗ trợ quá trình điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật, chẳng hạn như dùng công nghệ điều tra hình ảnh để tìm trẻ thất lạc,… cho thấy hãng đã chuẩn bị cho một mảng điều tra bằng công nghệ số.

 

Được biết, công cụ của Adobe sẽ dùng machine learning để nhận diện 3 kiểu chỉnh sửa hình ảnh gồm ghép nối (2 phần của 2 bức ảnh khác nhau được ghép lại), nhân bản (các đối tượng trong một ảnh được sao chép và dán lại) và loại bỏ (một vật thể được xóa đi khỏi ảnh). Để xác định được các kiểu chỉnh ảnh, các chuyên gia điều tra kỹ thuật số sẽ dựa vào các bằng chứng ẩn chứa trong từng lớp của hình ảnh.

 

Khi các thành phần trong lớp bị tinh chỉnh sẽ để lại một dạng dấu vết nào đó, giống như sự bất hợp lý trong các biến số về màu sắc, độ sáng vốn được tạo ra ngẫu nhiên bởi cảm biến ảnh, cụ thể như noise. Khi ghép 2 bức ảnh khác nhau lại làm một, hoặc chép một vật thể từ vùng này sang vùng khác của ảnh, phần nhiễu của background sẽ không thể nào đồng nhất được. Và dựa vào đó có thể xác định được hình ảnh đã qua chỉnh sửa.

 

Để làm được điều đó, trước tiên, Adobe phải dùng một cơ sở dữ liệu rất lớn chứa những hình ảnh đã qua chỉnh sửa để dạy cho AI. Từ đó, nó sẽ có thể học được những mô hình chung, nhằm xác định tính chân thật của những hình ảnh mới mà nó sẽ gặp về sau.

5139Vote
466Vote
365Vote
255Vote
126Vote
3.7351
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.