Adobe Dùng AI Để Phát Hiện Hình Ảnh Có Photoshop Hay Không

26 Tháng Sáu 20182:33 SA(Xem: 15453)
Adobe Dùng AI Để Phát Hiện Hình Ảnh Có Photoshop Hay Không
Adobe Dùng AI Để Phát Hiện Hình Ảnh Có Photoshop Hay Không

Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Adobe muốn dùng trí thông minh nhân tạo AI để tự động phát hiện ra được đâu là hình ảnh chụp thật, đâu là ảnh đã bị chỉnh sửa.

 

Tại hội nghị công nghệ nhận diện hình ảnh bằng máy tính CVPR, Adobe đã giới thiệu khái quát về cách công nghệ máy học machine learning thay thế con người trong việc điều tra ảnh đã qua chỉnh sửa một cách nhanh chóng hơn. Hiện cách làm chi tiết vẫn chưa được công bố, hãng chỉ tiết lộ rằng dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu, trong tương lai nó có thể đảm nhận vai trò phát triển công nghệ giúp theo dõi và xác thực tính chân thật của các nội dung số.

 

Đã có nhiều công cụ để giúp điều tra một hình ảnh đã qua chỉnh sửa hay chưa, tuy nhiên nó đến từ bên thứ ba, còn Adobe chưa bao giờ phát hành một công cụ chính thức nhằm xác định hình ảnh giả, ghép. Tuy nhiên, hãng đã từng dùng công nghệ để hỗ trợ quá trình điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật, chẳng hạn như dùng công nghệ điều tra hình ảnh để tìm trẻ thất lạc,… cho thấy hãng đã chuẩn bị cho một mảng điều tra bằng công nghệ số.

 

Được biết, công cụ của Adobe sẽ dùng machine learning để nhận diện 3 kiểu chỉnh sửa hình ảnh gồm ghép nối (2 phần của 2 bức ảnh khác nhau được ghép lại), nhân bản (các đối tượng trong một ảnh được sao chép và dán lại) và loại bỏ (một vật thể được xóa đi khỏi ảnh). Để xác định được các kiểu chỉnh ảnh, các chuyên gia điều tra kỹ thuật số sẽ dựa vào các bằng chứng ẩn chứa trong từng lớp của hình ảnh.

 

Khi các thành phần trong lớp bị tinh chỉnh sẽ để lại một dạng dấu vết nào đó, giống như sự bất hợp lý trong các biến số về màu sắc, độ sáng vốn được tạo ra ngẫu nhiên bởi cảm biến ảnh, cụ thể như noise. Khi ghép 2 bức ảnh khác nhau lại làm một, hoặc chép một vật thể từ vùng này sang vùng khác của ảnh, phần nhiễu của background sẽ không thể nào đồng nhất được. Và dựa vào đó có thể xác định được hình ảnh đã qua chỉnh sửa.

 

Để làm được điều đó, trước tiên, Adobe phải dùng một cơ sở dữ liệu rất lớn chứa những hình ảnh đã qua chỉnh sửa để dạy cho AI. Từ đó, nó sẽ có thể học được những mô hình chung, nhằm xác định tính chân thật của những hình ảnh mới mà nó sẽ gặp về sau.

5140Vote
466Vote
367Vote
255Vote
126Vote
3.7354
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.