TSMC Đầu Tư Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 5nm

03 Tháng Bảy 20181:25 SA(Xem: 12575)
TSMC Đầu Tư Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 5nm
TSMC Đầu Tư Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 5nm

Khoảng đầu tháng 07/2018, TSMC cho biết sẽ đầu tư 25 tỷ USD cho việc triển khai dây chuyền sản xuất chip công nghệ 5nm. Tuy nhiên, đại diện của hãng không chia sẻ kế hoạch và mốc thời gian cụ thể. Điều này làm dấy lên nghi vấn đây chỉ là động thái “đánh tiếng” trước việc Samsung sẽ công bố chi tiết công nghệ 7nm dựa trên tia siêu cực tím EUV tại hội nghị VLSI Symposia diễn ra ở Honolulu, Hawaii.

 

Rào cản lớn nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay là việc thu nhỏ công nghệ sản xuất. Sau nhiều thập kỷ phát triển vượt bậc theo định luật Moore, có nghĩa là mật độ bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Công nghệ mới giúp các nhà sản xuất chip liên tục thu nhỏ sản phẩm, tích hợp thêm transistor, gia tăng sức mạnh và giảm lượng điện tiêu thụ và giá thành.

 

Tuy nhiên, công nghệ khắc mạch in hiện đang sử dụng đã gần chạm đến ngưỡng giới hạn. Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải có sự thay đổi lớn trong kỹ thuật khắc mạch hoặc đầu tư mạnh hơn vào việc cải tiến thiết kế và tìm kiếm vật liệu ưu việt hơn.

 

TSMC đã chọn chiến lược khác nhằm đạt được mục tiêu là công nghệ 7nm trong khi vẫn dựa trên kĩ thuật khắc mạch hiện nay. TSMC cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với khoảng 10 đối tác quan trọng và dự kiến kết xuất hơn 50 mẫu thiết kế vào cuối năm 2018, bao gồm chip di động, vi xử lý dành cho máy chủ, bộ xử lý card đồ họa, mạch tích hợp FPGA, chip mạng và thậm chí là bộ tăng tốc xử lý AI. Và đây chỉ là tiền đề cho việc chuyển sang quy trình sản xuất 5nm trong tương lai”
518Vote
42Vote
34Vote
24Vote
17Vote
3.635
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.