Chính Phủ Uganda Thu Thuế Người Dân Dùng Mạng Xã Hội

04 Tháng Bảy 20181:44 SA(Xem: 13719)
Chính Phủ Uganda Thu Thuế Người Dân Dùng Mạng Xã Hội
Chính Phủ Uganda Thu Thuế Người Dân Dùng Mạng Xã Hội

Tháng 06/2018, chính phủ Uganda, một quốc gia ở Châu Phi, đã chính thức thông qua đạo luật mới, yêu cầu người dân phải trả khoản phí tương đương 0.05 USD mỗi ngày để sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và WhatsApp...

 

Đầu tháng 07/2018, đạo luật chính thức có hiệu lực. Hàng triệu người dân Uganda đã hoảng hốt khi không thể truy cập mạng xã hội khi thức dậy vào sáng ngày 01/07/2018. Theo chính phủ Uganda, khoản phí sử dụng mạng xã hội được tạo ra nhằm hạn chế tin đồn, tin giả fake news phát tán trên mạng xã hội. Tổng thống Yoweri Museveni cho rằng những tin tức thất thiệt trên mạng xã hội đã khiến Uganda tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

 

Vì vậy, ngoài việc hạn chế, khoản tiền thu về sẽ được dùng để bù đắp những thiệt hại mà các tin đồn, fake news, trên mạng xã hội gây ra. Dù vậy, chính quyền Uganda vẫn chưa tiết lộ sẽ bù đắp bằng cách nào. Còn người dân Uganda đã tỏ ra thất vọng với đạo luật mới. Họ không phàn nàn về vấn đề tiền bạc, mà thay vào đó cho rằng đạo luật mới sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội của người dân Uganda. Trong khi đó, một số người khác dùng VPN để lách luật dù biết sẽ phải đối mặt với án phạt nếu bị phát hiện. Các hãng cung cấp Intenet lớn tại Uganda như MTN, Airtel và Africell cũng đã mau chóng đưa ra thông báo, hướng dẫn người dùng cách nộp khoản phí mới.

 

Theo Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ người dân Uganda có cơ hội tiếp cận Internet hiện chỉ ở mức 22%. Và hiện nay Facebook, WhatsApp và Twitter là ba mạng xã hội phổ biến tại Uganda.

521Vote
42Vote
38Vote
23Vote
113Vote
3.347
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Hai 2020
Rolls-Royce cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh, dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm tiếp theo.
04 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2016, Chính phủ Anh đã cho Dyson mượn 8 triệu bảng để phát triển xe điện nhằm thúc đẩy kinh tế và tạo việc làm. Công ty sau đó bảo rằng đã đầu tư 2.5 triệu đô để phát triển xe điện.
04 Tháng Hai 2020
Các nhà khoa học đang cố gắng chuyển hóa chất thải phóng xạ thành pin có tuổi thọ lên tới cả nghìn năm.
03 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Ngân hàng trung ương sẽ bơm 1,200 tỷ nhân dân tệ, tương đương 174 tỷ USD vào thị trường tài chính.
03 Tháng Hai 2020
Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã thành công trong việc cấy tế bào tim nuôi trong phòng thí nghiệm vào cơ thể một bệnh nhân.
03 Tháng Hai 2020
Cuộc họp bỏ phiếu cho dự thảo luật áp đặt chuẩn kết nối chung cho điện thoại bán ra ở Châu Âu của các nhà lập pháp liên minh Châu Âu đã kết thúc, với 582 phiếu thuận và chỉ có 40 phiếu chống.