Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

05 Tháng Bảy 20182:11 SA(Xem: 13132)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, tuyên bố thành công trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.

 

Không cần phải dùng nhiều biện pháp xâm lấn như trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ cần dùng sóng âm để có thể xác định được người bệnh có ung thư hay không, từ đó giảm đau đớn, tăng thời gian chẩn đoán, tạo điều kiện lập phác đồ chữa bệnh hiệu quả hơn.

 

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, từ trước đến nay, sinh thiết là kỹ thuật tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán ung thư, nhưng nó lại gây đau đớn, cực kỳ xâm lấn và thường chỉ có thể nhận ra khi ung thư đã phát triển tới những giai đoạn cuối. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới, người ta sẽ dùng sóng âm phát vào dòng máu đang chảy của người bệnh từ bên ngoài nhằm xác định sự xuất hiện của các “hạt lạ” trong máu gọi là CTC, là những mẩu mô nhỏ bị rơi ra từ những khối u lớn hơn và đi vào trong máu. Khi các khối CTC có kích thước lớn và cứng, sóng âm sẽ đẩy chúng vào những kênh đặc biệt trong mạch để các bác sĩ thu thập và phân tích.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “ Bằng công nghệ tách các mô đang tuần hoàn, chúng tôi có thể xác định dấu hiệu, vị trí và cả giai đoạn của ung thư mà không cần xâm lấn, từ đó xác định được dùng thuốc nào là tốt nhất. Tất cả những gì cần lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân chỉ là một mẫu máu nhỏ”. Thực tế, kỹ thuật mới đã được biểu diễn lần đầu hồi năm 2015, nhưng công nghệ đã dần được hoàn thiện cho tới năm 2018 đã hoàn toàn có thể được sử dụng để áp dụng lâm sàng với mức độ hiệu quả lên tới 86% chỉ với 7.5 ml và xét nghiệm 1 giờ.

 

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu muốn tăng tốc độ xét nghiệm và cả độ hiệu quả của cách tiếp cận mới. Mục đích cuối cùng của các nhà nghiên cứu là biến nó thành một phương pháp xác định ung thư hiệu quả, giá rẻ, nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Xa hơn, nhóm muốn chế ra cả một con chip sử dụng cách tiếp cận mới, để nó càng dễ tiếp cận hơn.

516Vote
41Vote
32Vote
21Vote
10Vote
4.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.