Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

07 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 14456)
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

Khoảng đầu tháng 07/2018, Chính phủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in chuẩn bị gửi dự luật kinh tế mới lên Quốc Hội, qua đó sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của gia đình sáng lập Lee Kun-hee đối với tập đoàn Samsung. Dự luật mới sẽ buộc Samsung Life Insurance phải rao bán lượng cổ phiếu Samsung Electronics trị giá 13 tỷ USD.

 

Samsung là tập đoàn tài phiệt thuộc sở hữu của gia đình sáng lập Lee Kun-hee. Tuy nhiên, không giống như các công ty tư nhân, gia đình sáng lập thực chất chỉ sở hữu rất ít cổ phiếu của các công ty con trong tập đoàn. Thay vào đó, gia đình sáng lập sử dụng một mạng lưới sở hữu chéo phức tạp, cho phép họ vẫn có quyền quyết định cao nhất. Trong mạng lưới, công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance là mắt xích rất quan trọng.

 

Để giới hạn quyền lực của gia đình Lee Kun-hee, tổng thống Moon Jae-in và các đồng minh sẽ gửi lên Quốc Hội dự luật cấm các công ty bảo hiểm giữ lượng cổ phiếu của đối tác quá 3% giá trị của công ty. Nếu dự luật được thông qua, Samsung Life Insurance sẽ buộc phải rao bán lượng cổ phiếu trị Samsung Electronics trị giá đến 13 tỷ USD. Hiện giá trị thị trường của Samsung Life Insurance là 20.5 tỷ USD, chỉ xếp sau Quỹ Đầu Tư Quốc Gia Hàn Quốc.

 

Samsung Electronics là công ty phụ trách các mặt hàng điện tử tiêu dùng như smartphone, TV, điện gia dụng,... và có thể xem là niềm tự hào của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, đây cũng chính là mục tiêu tranh giành quyền lực của các phe phái trong tập đoàn, và là nguồn gốc của vụ án tham nhũng của cựu tổng thống Park và người thừa kế kiêm phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

 

Hiện không có bất kỳ công ty con nào của tập đoàn Samsung đủ khả năng tự mua lại toàn bộ số cổ phiếu từ Samsung Life Insurance. Samsung C&T được xem là triển vọng nhất, nhưng họ sẽ phải thuyết phục những cổ đông khác đồng ý chi tiền và đối mặt với nguy cơ bị phản đối.

 

Các tập đoàn tài phiệt như Samsung từng được xem là chìa khoá giúp kinh tế Hàn Quốc phát triển được như hiện nay. Tuy nhiên, sau 3 thế hệ, các tập đoàn trở thành mục tiêu bị chỉ trích với những hoạt động kinh doanh mờ ám và tham nhũng. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng những chính sách buộc các tập đoàn tài phiệt phải hoạt động minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế.

527Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
4.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
19 Tháng Mười 2019
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
19 Tháng Mười 2019
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
18 Tháng Mười 2019
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
18 Tháng Mười 2019
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.