Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

07 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 14474)
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

Khoảng đầu tháng 07/2018, Chính phủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in chuẩn bị gửi dự luật kinh tế mới lên Quốc Hội, qua đó sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của gia đình sáng lập Lee Kun-hee đối với tập đoàn Samsung. Dự luật mới sẽ buộc Samsung Life Insurance phải rao bán lượng cổ phiếu Samsung Electronics trị giá 13 tỷ USD.

 

Samsung là tập đoàn tài phiệt thuộc sở hữu của gia đình sáng lập Lee Kun-hee. Tuy nhiên, không giống như các công ty tư nhân, gia đình sáng lập thực chất chỉ sở hữu rất ít cổ phiếu của các công ty con trong tập đoàn. Thay vào đó, gia đình sáng lập sử dụng một mạng lưới sở hữu chéo phức tạp, cho phép họ vẫn có quyền quyết định cao nhất. Trong mạng lưới, công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance là mắt xích rất quan trọng.

 

Để giới hạn quyền lực của gia đình Lee Kun-hee, tổng thống Moon Jae-in và các đồng minh sẽ gửi lên Quốc Hội dự luật cấm các công ty bảo hiểm giữ lượng cổ phiếu của đối tác quá 3% giá trị của công ty. Nếu dự luật được thông qua, Samsung Life Insurance sẽ buộc phải rao bán lượng cổ phiếu trị Samsung Electronics trị giá đến 13 tỷ USD. Hiện giá trị thị trường của Samsung Life Insurance là 20.5 tỷ USD, chỉ xếp sau Quỹ Đầu Tư Quốc Gia Hàn Quốc.

 

Samsung Electronics là công ty phụ trách các mặt hàng điện tử tiêu dùng như smartphone, TV, điện gia dụng,... và có thể xem là niềm tự hào của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, đây cũng chính là mục tiêu tranh giành quyền lực của các phe phái trong tập đoàn, và là nguồn gốc của vụ án tham nhũng của cựu tổng thống Park và người thừa kế kiêm phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

 

Hiện không có bất kỳ công ty con nào của tập đoàn Samsung đủ khả năng tự mua lại toàn bộ số cổ phiếu từ Samsung Life Insurance. Samsung C&T được xem là triển vọng nhất, nhưng họ sẽ phải thuyết phục những cổ đông khác đồng ý chi tiền và đối mặt với nguy cơ bị phản đối.

 

Các tập đoàn tài phiệt như Samsung từng được xem là chìa khoá giúp kinh tế Hàn Quốc phát triển được như hiện nay. Tuy nhiên, sau 3 thế hệ, các tập đoàn trở thành mục tiêu bị chỉ trích với những hoạt động kinh doanh mờ ám và tham nhũng. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng những chính sách buộc các tập đoàn tài phiệt phải hoạt động minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế.

527Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
4.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.