Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

07 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 14650)
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

Khoảng đầu tháng 07/2018, Chính phủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in chuẩn bị gửi dự luật kinh tế mới lên Quốc Hội, qua đó sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của gia đình sáng lập Lee Kun-hee đối với tập đoàn Samsung. Dự luật mới sẽ buộc Samsung Life Insurance phải rao bán lượng cổ phiếu Samsung Electronics trị giá 13 tỷ USD.

 

Samsung là tập đoàn tài phiệt thuộc sở hữu của gia đình sáng lập Lee Kun-hee. Tuy nhiên, không giống như các công ty tư nhân, gia đình sáng lập thực chất chỉ sở hữu rất ít cổ phiếu của các công ty con trong tập đoàn. Thay vào đó, gia đình sáng lập sử dụng một mạng lưới sở hữu chéo phức tạp, cho phép họ vẫn có quyền quyết định cao nhất. Trong mạng lưới, công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance là mắt xích rất quan trọng.

 

Để giới hạn quyền lực của gia đình Lee Kun-hee, tổng thống Moon Jae-in và các đồng minh sẽ gửi lên Quốc Hội dự luật cấm các công ty bảo hiểm giữ lượng cổ phiếu của đối tác quá 3% giá trị của công ty. Nếu dự luật được thông qua, Samsung Life Insurance sẽ buộc phải rao bán lượng cổ phiếu trị Samsung Electronics trị giá đến 13 tỷ USD. Hiện giá trị thị trường của Samsung Life Insurance là 20.5 tỷ USD, chỉ xếp sau Quỹ Đầu Tư Quốc Gia Hàn Quốc.

 

Samsung Electronics là công ty phụ trách các mặt hàng điện tử tiêu dùng như smartphone, TV, điện gia dụng,... và có thể xem là niềm tự hào của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, đây cũng chính là mục tiêu tranh giành quyền lực của các phe phái trong tập đoàn, và là nguồn gốc của vụ án tham nhũng của cựu tổng thống Park và người thừa kế kiêm phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

 

Hiện không có bất kỳ công ty con nào của tập đoàn Samsung đủ khả năng tự mua lại toàn bộ số cổ phiếu từ Samsung Life Insurance. Samsung C&T được xem là triển vọng nhất, nhưng họ sẽ phải thuyết phục những cổ đông khác đồng ý chi tiền và đối mặt với nguy cơ bị phản đối.

 

Các tập đoàn tài phiệt như Samsung từng được xem là chìa khoá giúp kinh tế Hàn Quốc phát triển được như hiện nay. Tuy nhiên, sau 3 thế hệ, các tập đoàn trở thành mục tiêu bị chỉ trích với những hoạt động kinh doanh mờ ám và tham nhũng. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng những chính sách buộc các tập đoàn tài phiệt phải hoạt động minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế.

527Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
4.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
18 Tháng Ba 2019
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường.
18 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
16 Tháng Ba 2019
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.