Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

07 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 14738)
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung
Hàn Quốc Muốn Làm Giảm Tầm Ảnh Hưởng Của Gia Đình Sáng Lập Lên Tập Đoàn Samsung

Khoảng đầu tháng 07/2018, Chính phủ Hàn Quốc của Tổng thống Moon Jae-in chuẩn bị gửi dự luật kinh tế mới lên Quốc Hội, qua đó sẽ làm giảm tầm ảnh hưởng của gia đình sáng lập Lee Kun-hee đối với tập đoàn Samsung. Dự luật mới sẽ buộc Samsung Life Insurance phải rao bán lượng cổ phiếu Samsung Electronics trị giá 13 tỷ USD.

 

Samsung là tập đoàn tài phiệt thuộc sở hữu của gia đình sáng lập Lee Kun-hee. Tuy nhiên, không giống như các công ty tư nhân, gia đình sáng lập thực chất chỉ sở hữu rất ít cổ phiếu của các công ty con trong tập đoàn. Thay vào đó, gia đình sáng lập sử dụng một mạng lưới sở hữu chéo phức tạp, cho phép họ vẫn có quyền quyết định cao nhất. Trong mạng lưới, công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance là mắt xích rất quan trọng.

 

Để giới hạn quyền lực của gia đình Lee Kun-hee, tổng thống Moon Jae-in và các đồng minh sẽ gửi lên Quốc Hội dự luật cấm các công ty bảo hiểm giữ lượng cổ phiếu của đối tác quá 3% giá trị của công ty. Nếu dự luật được thông qua, Samsung Life Insurance sẽ buộc phải rao bán lượng cổ phiếu trị Samsung Electronics trị giá đến 13 tỷ USD. Hiện giá trị thị trường của Samsung Life Insurance là 20.5 tỷ USD, chỉ xếp sau Quỹ Đầu Tư Quốc Gia Hàn Quốc.

 

Samsung Electronics là công ty phụ trách các mặt hàng điện tử tiêu dùng như smartphone, TV, điện gia dụng,... và có thể xem là niềm tự hào của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, đây cũng chính là mục tiêu tranh giành quyền lực của các phe phái trong tập đoàn, và là nguồn gốc của vụ án tham nhũng của cựu tổng thống Park và người thừa kế kiêm phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

 

Hiện không có bất kỳ công ty con nào của tập đoàn Samsung đủ khả năng tự mua lại toàn bộ số cổ phiếu từ Samsung Life Insurance. Samsung C&T được xem là triển vọng nhất, nhưng họ sẽ phải thuyết phục những cổ đông khác đồng ý chi tiền và đối mặt với nguy cơ bị phản đối.

 

Các tập đoàn tài phiệt như Samsung từng được xem là chìa khoá giúp kinh tế Hàn Quốc phát triển được như hiện nay. Tuy nhiên, sau 3 thế hệ, các tập đoàn trở thành mục tiêu bị chỉ trích với những hoạt động kinh doanh mờ ám và tham nhũng. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng những chính sách buộc các tập đoàn tài phiệt phải hoạt động minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế.

527Vote
40Vote
30Vote
22Vote
13Vote
4.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo trang 21st Century Business Herald, Apple sẽ hỗ trợ tính năng 2 SIM 2 sóng trên hai model iPhone 2018. Hồi năm 2014, Apple đã ra mắt Apple SIM, một loại SIM mới tích hợp trong chiếc iPad Air 2. Giải pháp tiện lợi đã nhanh chóng được người dùng đón nhận rất tích cực khi họ có thể dễ dàng thay đổi lựa chọn nhà mạng tùy ý.
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Dell thông báo kế hoạch dùng 21.7 tỷ USD để trao đổi cổ phiếu “Chuyển đổi không quyền kiểm soát” Tracking stock bằng một thế hệ cổ phiếu đại chúng mới của Dell.
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết Facebook chuẩn bị mua lại startup Bloomsbury với giá 30 triệu USD.
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Facebook cho biết sẽ đóng cửa 3 ứng dụng do có số lượng người dùng ít. Tất cả dữ liệu người dùng sẽ bị xóa trong vòng 90 ngày.
03 Tháng Bảy 2018
Bản ghi nhớ lưu hành nội bộ của Google từng được trang Gizmodo tiết lộ hồi năm 2017 có nhắc đến kế hoạch sửa đổi quy tắc ứng xử mới của Google, nhằm tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và công bằng cho mọi nhân viên.
03 Tháng Bảy 2018
Google từng hứa hẹn sẽ không quét email người dùng miễn phí dịch vụ Gmail vì xâm phạm quyền riềng tư. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục để các nhà phát triển của bên thứ 3 quét email của người dùng.