Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

06 Tháng Bảy 20182:01 SA(Xem: 14481)
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

Kỷ lục người sống lâu nhất được thiết lập năm 1997 bởi một cụ bà người Pháp tên là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Cho đến năm 2018, vẫn chưa có ai phá được kỷ lục 122 tuổi, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc rằng liệu con người có thể sống được tới bao nhiêu tuổi. Các nhà nghiên cứu Ý đã nghiên cứu những người sống thọ, và cuối cùng cho rằng hiện tại loài người vẫn chưa đạt được tuổi thọ tối đa mà lẽ ra chúng ta phải được hưởng. Vì sao?

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra cơ sở dữ liệu 3,836 người già ở Ý với độ tuổi từ 105 trở lên, theo dõi từ năm 2009 tới 2015. Sau đó, họ phân tích tỷ lệ qua đời của những người trong nhóm. Thông thường, tỷ lệ chết của con người bắt đầu tăng cao khi sơ sinh, giảm dần khi lớn lên trong những năm đầu, và sau đó tăng trở lại khi bước qua tuổi 30, cuối cùng là đạt mức cao nhất ở độ tuổi 70, 80. Qua khảo sát, tỷ lệ tử vong của các cụ già Ý trong nghiên cứu đã ngừng tăng từ độ tuổi này.

 

Theo Kenneth W. Wachter, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Đồ thị thể hiện tỷ lệ tử vong của những cụ già dù trông có vẻ không tăng nhưng thật ra đang đi xuống theo thời gian. Tỷ lệ tử vong của họ vẫn tăng lên nhưng được kéo dãn ra về thời gian khi đã đạt tới độ tuổi cực cao”. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta vẫn chưa thể đạt được tới độ tuổi cực đại.

 

Thực tế, nghiên cứu mới trái ngược hoàn toàn với một nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng tuổi thọ con người chỉ cao nhất ở 115 tuổi. Thời điểm đó, các nhà nghiên cứu suy luận rằng tỷ lệ tử vong có thể được duy trì bởi một số lý do, chẳng hạn như những người yếu đuối về mặt di truyền có xu hướng chết sớm, những người còn lại mạnh mẽ hơn vẫn còn sống; hoặc những người rất lớn tuổi sẽ có hoạt động ở cấp độ tế bào chậm hơn nên sẽ dễ dàng chữa lành những tổn thương hơn.

 

Dù vậy, nếu nghiên cứu mới là chính xác, cũng không có nghĩa là ai cũng có khả năng sống lâu hơn cụ Jeanne Calment. Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90. Đồng thời, những kỷ lục về tuổi thọ bị phá vỡ càng nhanh chóng, những người sau này sẽ càng khó để phá vỡ kỷ lục hơn.

519Vote
43Vote
37Vote
210Vote
19Vote
3.348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.