Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

06 Tháng Bảy 20182:01 SA(Xem: 664)
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

Kỷ lục người sống lâu nhất được thiết lập năm 1997 bởi một cụ bà người Pháp tên là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Cho đến năm 2018, vẫn chưa có ai phá được kỷ lục 122 tuổi, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc rằng liệu con người có thể sống được tới bao nhiêu tuổi. Các nhà nghiên cứu Ý đã nghiên cứu những người sống thọ, và cuối cùng cho rằng hiện tại loài người vẫn chưa đạt được tuổi thọ tối đa mà lẽ ra chúng ta phải được hưởng. Vì sao?

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra cơ sở dữ liệu 3,836 người già ở Ý với độ tuổi từ 105 trở lên, theo dõi từ năm 2009 tới 2015. Sau đó, họ phân tích tỷ lệ qua đời của những người trong nhóm. Thông thường, tỷ lệ chết của con người bắt đầu tăng cao khi sơ sinh, giảm dần khi lớn lên trong những năm đầu, và sau đó tăng trở lại khi bước qua tuổi 30, cuối cùng là đạt mức cao nhất ở độ tuổi 70, 80. Qua khảo sát, tỷ lệ tử vong của các cụ già Ý trong nghiên cứu đã ngừng tăng từ độ tuổi này.

 

Theo Kenneth W. Wachter, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Đồ thị thể hiện tỷ lệ tử vong của những cụ già dù trông có vẻ không tăng nhưng thật ra đang đi xuống theo thời gian. Tỷ lệ tử vong của họ vẫn tăng lên nhưng được kéo dãn ra về thời gian khi đã đạt tới độ tuổi cực cao”. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta vẫn chưa thể đạt được tới độ tuổi cực đại.

 

Thực tế, nghiên cứu mới trái ngược hoàn toàn với một nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng tuổi thọ con người chỉ cao nhất ở 115 tuổi. Thời điểm đó, các nhà nghiên cứu suy luận rằng tỷ lệ tử vong có thể được duy trì bởi một số lý do, chẳng hạn như những người yếu đuối về mặt di truyền có xu hướng chết sớm, những người còn lại mạnh mẽ hơn vẫn còn sống; hoặc những người rất lớn tuổi sẽ có hoạt động ở cấp độ tế bào chậm hơn nên sẽ dễ dàng chữa lành những tổn thương hơn.

 

Dù vậy, nếu nghiên cứu mới là chính xác, cũng không có nghĩa là ai cũng có khả năng sống lâu hơn cụ Jeanne Calment. Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90. Đồng thời, những kỷ lục về tuổi thọ bị phá vỡ càng nhanh chóng, những người sau này sẽ càng khó để phá vỡ kỷ lục hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.