Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

06 Tháng Bảy 20182:01 SA(Xem: 1035)
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn
Tuổi Thọ Con Người Vẫn Chưa Đạt Đến Giới Hạn

Kỷ lục người sống lâu nhất được thiết lập năm 1997 bởi một cụ bà người Pháp tên là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Cho đến năm 2018, vẫn chưa có ai phá được kỷ lục 122 tuổi, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc rằng liệu con người có thể sống được tới bao nhiêu tuổi. Các nhà nghiên cứu Ý đã nghiên cứu những người sống thọ, và cuối cùng cho rằng hiện tại loài người vẫn chưa đạt được tuổi thọ tối đa mà lẽ ra chúng ta phải được hưởng. Vì sao?

 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra cơ sở dữ liệu 3,836 người già ở Ý với độ tuổi từ 105 trở lên, theo dõi từ năm 2009 tới 2015. Sau đó, họ phân tích tỷ lệ qua đời của những người trong nhóm. Thông thường, tỷ lệ chết của con người bắt đầu tăng cao khi sơ sinh, giảm dần khi lớn lên trong những năm đầu, và sau đó tăng trở lại khi bước qua tuổi 30, cuối cùng là đạt mức cao nhất ở độ tuổi 70, 80. Qua khảo sát, tỷ lệ tử vong của các cụ già Ý trong nghiên cứu đã ngừng tăng từ độ tuổi này.

 

Theo Kenneth W. Wachter, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Đồ thị thể hiện tỷ lệ tử vong của những cụ già dù trông có vẻ không tăng nhưng thật ra đang đi xuống theo thời gian. Tỷ lệ tử vong của họ vẫn tăng lên nhưng được kéo dãn ra về thời gian khi đã đạt tới độ tuổi cực cao”. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta vẫn chưa thể đạt được tới độ tuổi cực đại.

 

Thực tế, nghiên cứu mới trái ngược hoàn toàn với một nghiên cứu trước đây, vốn cho rằng tuổi thọ con người chỉ cao nhất ở 115 tuổi. Thời điểm đó, các nhà nghiên cứu suy luận rằng tỷ lệ tử vong có thể được duy trì bởi một số lý do, chẳng hạn như những người yếu đuối về mặt di truyền có xu hướng chết sớm, những người còn lại mạnh mẽ hơn vẫn còn sống; hoặc những người rất lớn tuổi sẽ có hoạt động ở cấp độ tế bào chậm hơn nên sẽ dễ dàng chữa lành những tổn thương hơn.

 

Dù vậy, nếu nghiên cứu mới là chính xác, cũng không có nghĩa là ai cũng có khả năng sống lâu hơn cụ Jeanne Calment. Những người sống trên trăm tuổi vẫn có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với một người đang ở độ tuổi 90. Đồng thời, những kỷ lục về tuổi thọ bị phá vỡ càng nhanh chóng, những người sau này sẽ càng khó để phá vỡ kỷ lục hơn.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.