Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Pin Mặt Trời Có Thể Hoạt Động Trong Bóng Râm

09 Tháng Bảy 20182:27 SA(Xem: 16196)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Pin Mặt Trời Có Thể Hoạt Động Trong Bóng Râm
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Pin Mặt Trời Có Thể Hoạt Động Trong Bóng Râm

Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà khoa học Canada đã tạo ra được những tấm pin Mặt Trời được cung cấp sức mạnh bởi vi khuẩn, và đặc biệt có thể hoạt động được trong điều kiện trời nhiều mây.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia tại Canada đã thay đổi cấu trúc gen của vi khuẩn để tạo ra một thứ thuốc nhuộm hấp thu được ánh sáng và biến đổi ánh sáng thành năng lượng. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy các tế bào hoạt động hiệu quả cả trong ánh sáng mờ lẫn ánh sáng mạnh, tạo ra dòng điện mạnh hơn các thiết bị cùng loại.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết cách thức tạo năng lượng mới vừa rẻ, vừa duy trì được lâu dài và mong muốn rằng những tế bào có thể được phát triển thành công nghệ tấm pin Mặt Trời mới, phù hợp cho những khu vực nhiều mây, chẳng hạn như vị trí trường Đại học British Columbia hay những vùng Châu Âu thường có ít ánh nắng.

 

Vikramaditya Yadav, giáo sư tại UBC thuộc khoa kĩ sư hóa sinh cho biết: “Cách thức chế tạo pin Mặt Trời của chúng tôi là một bước tiến rất lớn tới việc khiến giải pháp năng lượng Mặt Trời trở nên dễ đáp ứng hơn, hiệu quả hơn về mặt kinh tế”. Những nỗ lực chế tạo pin Mặt Trời sinh học trước đây là lấy ra chất lycopene, một sắc tố tự nhiên mà sinh vật dùng để quang hợp, nhưng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học British Columbia để lycopene lại bên trong vi sinh vật chứ không chiết xuất nó ra, giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Họ biến đổi cấu trúc gen của khuẩn E.coli để chúng tạo ra một lượng lớn lycopene, biến chúng trở thành những cỗ máy sinh học hấp thụ ánh sáng Mặt Trời hiệu quả. Sau đó, họ bọc các sợi khuẩn bằng một khoáng chất đặc biệt có tác dụng như một chất bán dẫn.

 

Kết quả là nhóm đã tạo ra được dòng điện có độ đặc khoản 0.686 mili amp trên mỗi centimet vuông vi khuẩn, một cải thiện rất lớn so với mức 0.362 trước đây mà các nhóm khác đã đạt được. Giáo sư Yadav chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã đạt được dòng điện cao nhất từng có với một tế bào sinh học tạo năng lượng. Những vất liệu lai mà chúng tôi đang phát triển có thể được sản xuất hàng loạt và có thời hạn sử dụng lâu, khi tối ưu hóa, có thể tạo ra được mức năng lượng tương đương với các hệ thống pin Mặt Trời hiện hành”.

 

Hiện công nghệ mới cần có cách thức giữ được các con vi khuẩn sống dai hơn để tạo ra lycopene hiệu quả hơn. Khi đó, tấm pin Mặt Trời sinh học sẽ có khả năng thay thế thiết bị đang đặt trên mái nhà nhà.

521Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
4.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
20 Tháng Tám 2019
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
20 Tháng Tám 2019
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
20 Tháng Tám 2019
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?