Công Nghệ Nhà Thông Minh Đang Tiếp Tay Cho Bạo Hành Gia Đình?

10 Tháng Bảy 20181:38 SA(Xem: 13350)
Công Nghệ Nhà Thông Minh Đang Tiếp Tay Cho Bạo Hành Gia Đình?
Công Nghệ Nhà Thông Minh Đang Tiếp Tay Cho Bạo Hành Gia Đình?

Khoảng đầu tháng 07/2018, trang The New York Times đã liệt kê các ví dụ về nạn bạo hành có sự can thiệp của công nghệ – Technology-facilitated abuse – phần lớn nhắm vào đối tượng là phụ nữ. Có những người nhờ cậy sự trợ giúp của đường dây hotline sau khi gặp khó khăn trong việc điều khiển các đồ đạc thông minh trong nhà, chẳng hạn như điều hòa tự bật tắt, mã khóa cửa thay đổi hàng ngày.

 

Các thiết bị như khóa cửa, loa, nhiệt kế, đèn và camera có kết nối Internet đang trở thành công cụ được sử dụng cho những kẻ quấy rối, kiểm soát và trả thù người khác. Thông qua ứng dụng trên smartphone, kẻ xấu có thể điều khiển các vật dụng trong nhà từ xa, lắng nghe hay quan sát, thậm chí đôi khi dọa nạt và thể hiện quyền lực. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiếu hiểu biết về công nghệ, quyền lực kiểm soát thiết bị công nghệ của đối phương, cách đối mặt với vấn đề và giải quyết bằng pháp luật.

 

Các nhà nghiên cứu từ Privacy International and University College London đã lập một danh sách, nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn các nạn nhân của bạo hành có sự can thiệp của công nghệ và những người hỗ trợ họ. Có hai hạng mục trong danh sách, bao gồm “Các thiết bị được kết nối và điều khiển qua mạng” và “An ninh số cho phụ nữ và trẻ em”.

 

Theo chuyên gia bảo mật Alan Woodward của Đại học Surrey, các thiết bị thông minh có thể đem lại cảm giác không an toàn cho người dùng, đặc biệt nếu được cài đặt bằng người khác. Alan Woodward cho biết: “Hãy tưởng tượng bạn có thể khiến cho đối phương cảm thấy tự ti vì không biết sử dụng thiết bị công nghệ - hay bạn có thể thuyết phục họ phụ thuộc hoàn toàn vào mình để sử dụng được thiết bị đó”.

 

Còn chuyên gia an ninh Ken Munro nhận định có rất nhiều trường hợp các đối tác trong quan hệ cá nhân sử dụng công nghệ để tấn công người cũ, và khẳng định việc xem xét các công nghệ cuộc sống thông minh là vô cùng quan trọng để giảm thiểu vấn đề. Người dùng nhất thiết phải thay đổi mã khóa cửa ra vào của ngôi nhà thông minh sau khi kết thúc một mối quan hệ.

 

Nhiều công ty công nghệ khẳng định chưa nhận được thông báo về việc các thiết bị của họ được sử dụng cho mục đích bạo hành. Có các quy định và cơ chế pháp luật hiện chưa thể bao trùm được hết các lĩnh vực mà bạo hành bằng công nghệ có thể xảy ra. Đại diện cảnh sát bang California chia sẻ: “Bạo hành bằng vũ lực hiển nhiên cho mọi người nhìn thấy, nhưng những bạo hành tâm lý thông qua công nghệ hiện vẫn chưa được chú ý vì còn quá mới, dù chúng tôi vẫn đang quan sát”

 

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác về việc sử dụng thiết bị thông minh cho bạo hành có liên quan tới khía cạnh bệnh lý tâm lý. WomenSV là một chương trình hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành tại Thung lũng Silicon chia sẻ: “Nếu nạn nhân chia sẻ với một người không có hiểu biết về việc chồng cô ấy theo dõi từng bước đi, nghe từng câu nói của cô ấy trong nhà, nạn nhân sẽ bị coi như có vấn đề thần kinh. Người khác sẽ chọn lựa việc tin vào bệnh tâm lý hơn là sự hỗ trợ của công nghệ”

510Vote
40Vote
33Vote
21Vote
11Vote
4.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.