Hacker Hack Vào Trạm Xăng, Đánh Cắp 600 Gallon Xăng

10 Tháng Bảy 20182:22 SA(Xem: 14368)
Hacker Hack Vào Trạm Xăng, Đánh Cắp 600 Gallon Xăng
Hacker Hack Vào Trạm Xăng, Đánh Cắp 600 Gallon Xăng

Khoảng đầu tháng 07/2018, có 2 kẻ tình nghi đã hack vào một trạm xăng ở Detroit, Mỹ và đánh cắp gần 600 gallon (khoảng 2,300 lít xăng) trị giá khoảng 1800 USD. Vụ việc xảy ra trong khoảng 90 phút, giữa ban ngày, và các nhân viên cây xăng không thể làm gì được.

 

Theo đó, vụ việc xảy ra ở trạm xăng cách trung tâm Detroit khoảng 15 phút chạy xe và sau đó có ít nhất khoảng 10 chiếc xe khác được hưởng lợi từ dòng xăng chảy ra không ngớt sau đó. Hiện cảnh sát địa phương vẫn đang truy tìm 2 tên thủ phạm.

 

Những thông tin điều tra sơ bộ cho thấy cách làm của 2 tên trộm là dùng một kiểu thiết bị điều khiển từ xa, cho phép chúng có thể kiểm soát được vòi bơm và chiếm quyền điều khiển của nhân viên trạm xăng. Các nhà điều tra dự đoán rằng 2 hacker đã tấn công vào hệ thống phần mềm quản lý nhiên liệu tại trạm xăng. Thực tế, từ hồi đầu năm 2018, các phần mềm đã bị cảnh báo là có chứa những lỗ hổng hacker có thể khai thác để xâm nhập trái phép, điều chỉnh giá xăng hoặc thậm chí là đánh cắp nhiên liệu. Các chuyên gia đã xếp các dạng phần mềm tương tự là dễ bị tấn công bởi thường dùng giao diện dựa trên nền web, lại có quá nhiều lỗ hổng kém an toàn.

 

Cho tới tháng 07/2018, vụ đánh cắp 2,300 lít xăng vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ, đặc biệt về mặt kỹ thuật. Thi dụ như kẻ cắp đã dùng thiết bị như thế nào và làm sao họ có thể chiếm quyền điều khiển tới mức các nhân viên cây xăng không thể tắt hệ thống máy bơm. Một nhân viên cây xăng kể lại: “Tôi đã cố tắt nó như không được. Tôi thử tắt bằng màn hình nhưng nó không hề hoạt động. Tôi thử tắt hệ thống nhưng cũng không thành công”. Cuối cùng là các nhân viên phải dùng hệ thống khẩn cấp và báo cảnh sát.

 

Đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ trộm xăng. Vài tháng trước đó, loại hình tội phạm trộm ở cây xăng đã và đang trở thành xu hướng. Cách làm của những vụ trước cũng là dùng một công cụ điều khiển từ xa để đánh cắp 800 USD tiền xăng, gần nhất là xảy ra thêm vụ phát hiện nhân viên BP ở New Jersey đã can thiệp vào dữ liệu máy tính trong nhiều năm và ăn cắp số tiền hơn 300,000 USD của công ty.

512Vote
41Vote
36Vote
25Vote
18Vote
3.132
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.