AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

Tuesday, July 10, 20182:28 AM(View: 15314)
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

Khoảng đầu tháng 07/2018, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã dạy cho chiếc xe tự hành của họ chạy trên làn của chính nó liên tục trong 20 phút – một kết quả khá ấn tượng.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu tại Wayve – một công ty được thành lập bởi các nhà phát triển đến từ Khoa Kỹ sư thuộc Đại học Cambridge – đã công bố chi tiết thuật toán Học tăng cường. Thuật toán khi đi kèm với một tài xế con người đóng vai trò dự phòng, đã dạy được chiếc xe chạy trên một làn đường duy nhất trong thời gian từ 15-20 phút.

 

Trước đó, "Học tăng cường" đối với AI đã được chứng minh là mang lại hiệu quả rất cao với việc DeepMind Technologies biểu diễn AI có thể học chơi các game như cờ vây hay cờ vua, và OpenAI trình làng AI có thể chơi số trận Dota 2 mỗi ngày tương đương với 180 ngày của người chơi thông thường. Dù thành tích đánh bại con người trong các tựa game phức tạp như cờ vây hay Dota 2 quả thực rất ấn tượng, nhưng việc dạy một chiếc xe tự lái chính nó lại là một kỹ năng rất khó thực hiện khác.

 

Nhóm nghiên cứu đã đăng một đoạn video lên kênh YouTube của họ nhằm cho mọi người thấy quá trình học, qua đó chỉ ra rằng đây là ví dụ đầu tiên của 'học tăng cường' được thực hiện trên một chiếc xe tự hành.

 

Ban đầu, chiếc xe chạy quanh co như một đứa trẻ mới biết đi chập chững những bước đầu tiên, nhưng ngay khi nó vượt ra khỏi làn, tài xế con người dự phòng can thiệp, lái nó trở lại đúng đường đi. Thuật toán trên xe sẽ học được sai lầm của nó mỗi lần nó được người tài xế "sửa lỗi", và được "thưởng" tùy theo độ dài quãng đường nó đi được mà không cần can thiệp.

 

Đoạn video còn miêu tả một mô hình gọi là "mạng thần kinh xoắn ốc sâu" có nhiệm vụ tiếp nhận một hình ảnh đơn lẻ được xử lý bằng GPU tích hợp trên xe. Không như các phương tiện tự lái khác, chiếc xe Renault đã được chỉnh sửa của Wayve không đòi hỏi phải được trang bị các mô hình khổng lồ, các cảm biến ấn tượng, và nguồn dữ liệu vô tận, mà nó tuân theo triết lý của công ty là sử dụng một quá trình huấn luyện thông minh chú trọng học nhanh và hiệu quả.

 

Amar Shah, nhà đồng sáng lập của Wayve cho biết: “Chúng tôi muốn trang bị cho các phương tiện những bộ não tốt hơn, chứ không phải nhiều phần cứng hơn”. Nhiệm vụ tiếp theo của Wayve là mở rộng quy mô của công nghệ để thực hiện được nhiều tác vụ lái xe phức tạp hơn, không chỉ là đi đúng làn đường, với kỳ vọng hệ thống mới cuối cùng sẽ có thể xử lý khi gặp đèn giao thông hay đi qua các vòng xoay, giao lộ.

517Vote
43Vote
310Vote
28Vote
14Vote
3.542
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 9, 2020
Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết tài liệu liên quan đến phát triển vaccine của họ bị "truy cập bất hợp pháp" trong cuộc tấn công mạng vào cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu.
Wednesday, December 9, 2020
Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần thứ 3 của tháng 12/2020.
Wednesday, December 9, 2020
FireEye, một trong những công ty an ninh mạng lớn nhất ở Mỹ, cho biết họ tin rằng mình là nạn nhân của một cuộc tấn công do các tin tặc được nhà nước chống lưng
Wednesday, December 9, 2020
Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.
Tuesday, December 8, 2020
Có một lý do tại sao không có màn hình tràn cạnh thật sự trên các thiết bị từ Apple Watch cho đến máy Mac.
Tuesday, December 8, 2020
Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.