Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

11 Tháng Bảy 20182:09 SA(Xem: 12848)
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

Hồi tháng 04/2018, NASA và cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA tuyên bố cùng nhau hợp tác tìm cách đưa mẫu vật trên Sao Hỏa về Trái Đất nghiên cứu. Đến khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã được chọn để nhận hợp đồng thiết kế ra một chiếc tàu tự hành lên sao Hỏa hoạt động vào năm 2026 và chở mẫu đất đá về.

 

Cụ thể, nhiệm vụ của chiếc tàu tự hành sẽ là lần theo và thu thập những mẫu vật mà tàu tự hành Mars 2020 lên trước đã dọn sẵn trong quá trình hoạt động. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc tạo ra một chiếc tàu tự hành không phải là điều dễ dàng.

 

Theo kế hoạch, Mars 2020 sẽ đào bới lên những mẫu đất đá, chứa trong 30 chiếc ống và bỏ lại tại những điểm trên lộ trình của nó. Sau đó, con tàu lên sau của Airbus sẽ phát hiện những chiếc ống này từ xa, tự tìm đường tới và dùng cánh tay robot nhấc lên giữ lại. Công việc sẽ lặp lại cho tới khi nhận đủ đồ và sẽ chở trở về Trái Đất. Ben Boyes, người lãnh đạo nhóm thiết kế ở Airbus cho biết: “con tàu sẽ có kích thước nhỏ, nặng chỉ khoảng 130kg. Tuy nhiên, thiết bị trên đó sẽ có đòi hỏi rất khắt khe. Con tàu sẽ phải hoạt động trên một phạm vi lớn với độ tự động cao, phải biết tự lên kế hoạch để làm việc mỗi ngày.”

 

Tàu tự hành của Airbus sẽ có khoảng 150 ngày trên Sao Hỏa để đi thu lại toàn bộ những mẫu vật do Mars 2020 để lại. Sau đó, nó sẽ chạy lại bệ phóng tên lửa, đưa các mẫu vật vào tên lửa và kích hoạt để chở về Trái Đất. Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng các nhà khoa học còn phải đánh giá tính khả thi của nó để quyết định có theo đuổi tiếp hay không, hay có cần đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ hay không.

516Vote
42Vote
33Vote
22Vote
16Vote
3.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Giới chức Úc đang điều tra xem liệu một nhóm nhân viên y tế bất hợp pháp có đứng sau đợt tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 ở đảo Tasmania hay không.
13 Tháng Tư 2020
Vương quốc Anh đã xác nhận kế hoạch cho một ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng nếu gần đây họ đã ở gần một người bị nghi ngờ nhiễm Covid-19.
13 Tháng Tư 2020
Khoảng 300,000 lao động trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã quay lại làm việc ở khu vực Madrid khi Tây Ban Nha nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (14/04/2020) khi Áo trở thành một trong những nước Châu Âu đầu tiên nới lỏng phong toả.
13 Tháng Tư 2020
Bảy tiểu bang Đông Bắc Mỹ và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã hình thành các hiệp ước khu vực vào thứ Hai (13/04/2020) nhằm điều phối việc dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi đại dịch có vẻ như bắt đầu suy yếu dần.
13 Tháng Tư 2020
Tòa án tối cao sẽ bắt đầu tiến hành các phiên tranh luận miệng thông qua hội họp trực tuyến, một thay đổi lớn được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19.