Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

11 Tháng Bảy 20182:09 SA(Xem: 179)
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

Hồi tháng 04/2018, NASA và cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA tuyên bố cùng nhau hợp tác tìm cách đưa mẫu vật trên Sao Hỏa về Trái Đất nghiên cứu. Đến khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã được chọn để nhận hợp đồng thiết kế ra một chiếc tàu tự hành lên sao Hỏa hoạt động vào năm 2026 và chở mẫu đất đá về.

 

Cụ thể, nhiệm vụ của chiếc tàu tự hành sẽ là lần theo và thu thập những mẫu vật mà tàu tự hành Mars 2020 lên trước đã dọn sẵn trong quá trình hoạt động. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc tạo ra một chiếc tàu tự hành không phải là điều dễ dàng.

 

Theo kế hoạch, Mars 2020 sẽ đào bới lên những mẫu đất đá, chứa trong 30 chiếc ống và bỏ lại tại những điểm trên lộ trình của nó. Sau đó, con tàu lên sau của Airbus sẽ phát hiện những chiếc ống này từ xa, tự tìm đường tới và dùng cánh tay robot nhấc lên giữ lại. Công việc sẽ lặp lại cho tới khi nhận đủ đồ và sẽ chở trở về Trái Đất. Ben Boyes, người lãnh đạo nhóm thiết kế ở Airbus cho biết: “con tàu sẽ có kích thước nhỏ, nặng chỉ khoảng 130kg. Tuy nhiên, thiết bị trên đó sẽ có đòi hỏi rất khắt khe. Con tàu sẽ phải hoạt động trên một phạm vi lớn với độ tự động cao, phải biết tự lên kế hoạch để làm việc mỗi ngày.”

 

Tàu tự hành của Airbus sẽ có khoảng 150 ngày trên Sao Hỏa để đi thu lại toàn bộ những mẫu vật do Mars 2020 để lại. Sau đó, nó sẽ chạy lại bệ phóng tên lửa, đưa các mẫu vật vào tên lửa và kích hoạt để chở về Trái Đất. Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng các nhà khoa học còn phải đánh giá tính khả thi của nó để quyết định có theo đuổi tiếp hay không, hay có cần đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ hay không.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.