Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

11 Tháng Bảy 20182:09 SA(Xem: 13051)
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

Hồi tháng 04/2018, NASA và cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA tuyên bố cùng nhau hợp tác tìm cách đưa mẫu vật trên Sao Hỏa về Trái Đất nghiên cứu. Đến khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã được chọn để nhận hợp đồng thiết kế ra một chiếc tàu tự hành lên sao Hỏa hoạt động vào năm 2026 và chở mẫu đất đá về.

 

Cụ thể, nhiệm vụ của chiếc tàu tự hành sẽ là lần theo và thu thập những mẫu vật mà tàu tự hành Mars 2020 lên trước đã dọn sẵn trong quá trình hoạt động. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc tạo ra một chiếc tàu tự hành không phải là điều dễ dàng.

 

Theo kế hoạch, Mars 2020 sẽ đào bới lên những mẫu đất đá, chứa trong 30 chiếc ống và bỏ lại tại những điểm trên lộ trình của nó. Sau đó, con tàu lên sau của Airbus sẽ phát hiện những chiếc ống này từ xa, tự tìm đường tới và dùng cánh tay robot nhấc lên giữ lại. Công việc sẽ lặp lại cho tới khi nhận đủ đồ và sẽ chở trở về Trái Đất. Ben Boyes, người lãnh đạo nhóm thiết kế ở Airbus cho biết: “con tàu sẽ có kích thước nhỏ, nặng chỉ khoảng 130kg. Tuy nhiên, thiết bị trên đó sẽ có đòi hỏi rất khắt khe. Con tàu sẽ phải hoạt động trên một phạm vi lớn với độ tự động cao, phải biết tự lên kế hoạch để làm việc mỗi ngày.”

 

Tàu tự hành của Airbus sẽ có khoảng 150 ngày trên Sao Hỏa để đi thu lại toàn bộ những mẫu vật do Mars 2020 để lại. Sau đó, nó sẽ chạy lại bệ phóng tên lửa, đưa các mẫu vật vào tên lửa và kích hoạt để chở về Trái Đất. Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng các nhà khoa học còn phải đánh giá tính khả thi của nó để quyết định có theo đuổi tiếp hay không, hay có cần đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ hay không.

516Vote
42Vote
33Vote
22Vote
16Vote
3.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.