Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

11 Tháng Bảy 20182:09 SA(Xem: 13203)
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

Hồi tháng 04/2018, NASA và cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA tuyên bố cùng nhau hợp tác tìm cách đưa mẫu vật trên Sao Hỏa về Trái Đất nghiên cứu. Đến khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã được chọn để nhận hợp đồng thiết kế ra một chiếc tàu tự hành lên sao Hỏa hoạt động vào năm 2026 và chở mẫu đất đá về.

 

Cụ thể, nhiệm vụ của chiếc tàu tự hành sẽ là lần theo và thu thập những mẫu vật mà tàu tự hành Mars 2020 lên trước đã dọn sẵn trong quá trình hoạt động. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc tạo ra một chiếc tàu tự hành không phải là điều dễ dàng.

 

Theo kế hoạch, Mars 2020 sẽ đào bới lên những mẫu đất đá, chứa trong 30 chiếc ống và bỏ lại tại những điểm trên lộ trình của nó. Sau đó, con tàu lên sau của Airbus sẽ phát hiện những chiếc ống này từ xa, tự tìm đường tới và dùng cánh tay robot nhấc lên giữ lại. Công việc sẽ lặp lại cho tới khi nhận đủ đồ và sẽ chở trở về Trái Đất. Ben Boyes, người lãnh đạo nhóm thiết kế ở Airbus cho biết: “con tàu sẽ có kích thước nhỏ, nặng chỉ khoảng 130kg. Tuy nhiên, thiết bị trên đó sẽ có đòi hỏi rất khắt khe. Con tàu sẽ phải hoạt động trên một phạm vi lớn với độ tự động cao, phải biết tự lên kế hoạch để làm việc mỗi ngày.”

 

Tàu tự hành của Airbus sẽ có khoảng 150 ngày trên Sao Hỏa để đi thu lại toàn bộ những mẫu vật do Mars 2020 để lại. Sau đó, nó sẽ chạy lại bệ phóng tên lửa, đưa các mẫu vật vào tên lửa và kích hoạt để chở về Trái Đất. Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng các nhà khoa học còn phải đánh giá tính khả thi của nó để quyết định có theo đuổi tiếp hay không, hay có cần đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ hay không.

516Vote
42Vote
33Vote
22Vote
16Vote
3.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.