Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

Wednesday, July 11, 20182:09 AM(View: 12805)
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa
Airbus Thiết Kế Tàu Tự Lái Nhặt Mẫu Vật Trên Sao Hỏa

Hồi tháng 04/2018, NASA và cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA tuyên bố cùng nhau hợp tác tìm cách đưa mẫu vật trên Sao Hỏa về Trái Đất nghiên cứu. Đến khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã được chọn để nhận hợp đồng thiết kế ra một chiếc tàu tự hành lên sao Hỏa hoạt động vào năm 2026 và chở mẫu đất đá về.

 

Cụ thể, nhiệm vụ của chiếc tàu tự hành sẽ là lần theo và thu thập những mẫu vật mà tàu tự hành Mars 2020 lên trước đã dọn sẵn trong quá trình hoạt động. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc tạo ra một chiếc tàu tự hành không phải là điều dễ dàng.

 

Theo kế hoạch, Mars 2020 sẽ đào bới lên những mẫu đất đá, chứa trong 30 chiếc ống và bỏ lại tại những điểm trên lộ trình của nó. Sau đó, con tàu lên sau của Airbus sẽ phát hiện những chiếc ống này từ xa, tự tìm đường tới và dùng cánh tay robot nhấc lên giữ lại. Công việc sẽ lặp lại cho tới khi nhận đủ đồ và sẽ chở trở về Trái Đất. Ben Boyes, người lãnh đạo nhóm thiết kế ở Airbus cho biết: “con tàu sẽ có kích thước nhỏ, nặng chỉ khoảng 130kg. Tuy nhiên, thiết bị trên đó sẽ có đòi hỏi rất khắt khe. Con tàu sẽ phải hoạt động trên một phạm vi lớn với độ tự động cao, phải biết tự lên kế hoạch để làm việc mỗi ngày.”

 

Tàu tự hành của Airbus sẽ có khoảng 150 ngày trên Sao Hỏa để đi thu lại toàn bộ những mẫu vật do Mars 2020 để lại. Sau đó, nó sẽ chạy lại bệ phóng tên lửa, đưa các mẫu vật vào tên lửa và kích hoạt để chở về Trái Đất. Nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng các nhà khoa học còn phải đánh giá tính khả thi của nó để quyết định có theo đuổi tiếp hay không, hay có cần đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ hay không.

516Vote
42Vote
33Vote
22Vote
16Vote
3.729
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, November 15, 2020
Tháng 11/2020, Samsung đã ra mắt chip xử lý 5nm đầu tiên của hãng, nhưng Exynos 1080 chỉ là chip tầm trung, được trang bị cho những chiếc smartphone Galaxy A.
Sunday, November 15, 2020
Tháng 11/2020, các nhà chức trách chống độc quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo khoản phạt chống độc quyền lên tới 196,7 triệu Lira (khoảng 25.6 triệu USD) dành cho Google.
Sunday, November 15, 2020
Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã hủy phần lớn thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, sau nhiều thất bại liên tiếp tại các bang.
Sunday, November 15, 2020
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu, cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.
Sunday, November 15, 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội, Việt Nam.
Sunday, November 15, 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đã thừa nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden, nhưng sau đó rút lại tuyên bố và nói ông không thừa nhận gì cả.