Virgin Orbit Sẽ Ra Mắt Sân Bay Không Gian ở Anh

18 Tháng Bảy 20182:24 SA(Xem: 3507)
Virgin Orbit Sẽ Ra Mắt Sân Bay Không Gian ở Anh
Virgin Orbit Sẽ Ra Mắt Sân Bay Không Gian ở Anh

Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn Virgin Group, đã hợp tác với sân bay Cornwall, Newquay tại Tây Nam nước Anh để thiết lập một sân bay không gian.

 

Theo đó, Virgin Orbit sẽ cung cấp dịch vụ phóng tên lửa đẩy đưa các loại vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo và kinh doanh vận tải hàng khách song song. Như vậy, công ty của Richard Branson sẽ có thể phóng tên lửa đẩy trực tiếp từ máy bay thay vì cần đến một bệ phóng riêng tại Anh.

 

Virgin Orbit là công ty mới được thành lập năm 2017, và là một phần trong tham vọng cung cấp các dịch vụ hàng không không gian của Richard Branson – người sáng lập Virgin Group và được xem là đối thủ của Elon Musk, Jeff Bezos, trên cuộc đua vũ trụ. Virgin Orbit đã tiết lộ các kế hoạch thực hiện phóng tên lửa lên quỹ đạo thấp của Trái Đất từ một sân bay không gian vào năm 2021, và điều đặc biệt là hãng sẽ phóng tên lửa từ máy bay thay vì phóng thẳng đứng từ mặt đất.

 

Công ty có kế hoạch sử dụng một chiếc Boeing 747-400 để mang tên lửa mới nhất là LauncherOne lên độ cao cần thiết và triển khai tên lửa. Tại một khoảng thời gian nhất định sau khi kích hoạt động cơ đẩy, tên lửa sẽ thải bỏ các thành phần ở các giai đoạn khác nhau và sau cùng phóng kiện hàng, ở đây là vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian.

 

Virgin Orbit cũng cho biết thêm, bằng việc phóng tên lửa ngay trên không, hãng sẽ có thể loại bỏ chi phí đầu tư vào các hạ tầng như bệ phóng và trạm kiểm soát không lưu như phóng từ mặt đất. Điều này sẽ khiến những chuyến bay vũ trụ rẻ hơn và loại hình du lịch không gian sẽ dễ tiếp cận hơn trong tương lai.

 

Với chiếc lược mới, Virgin Orbit sẽ cạnh tranh tốt hơn với các giải pháp tương tự của SpaceX và Blue Origin. Theo Reuters, Blue Origin của giám đốc điều hành Amazon có thể sẽ phát hành dịch vụ du lịch không gian trong năm 2019 với giá vé từ 200,000 đến 300,000 USD/người.

 

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên cũng mang lại một lợi thế cho Anh. Lần cuối cùng Anh phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy của mình là vào năm 1971, nhưng nó lại được phóng tại một bệ phóng ở Úc. Nếu sân bay không gian mới đi vào hoạt động theo kế hoạch, Anh sẽ trở nên độc lập hơn trong cuộc đua vũ trụ hiện đại.

 

Cùng với đó, Anh cũng đã chọn Sutherland nằm ở vùng duyên hải phía bắc của Scotland làm vị trí thiết lập một bệ phóng tên lửa mới. Chính phủ sẽ tài trợ 3.3 triệu USD cho một đơn vị phát triển kinh doanh địa phương là Highlands & Islands Enterprise để đảm bảo xây dựng hạ tầng cần thiết cho các kế hoạch phóng tên lửa đã lên lịch vào đầu những năm 2020.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc