Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD

19 Tháng Bảy 20182:08 SA(Xem: 13600)
Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD
Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.

 

Khi tích hợp công cụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome vào hệ điều hành Android và không cho các nhà sản xuất điện thoại được bán các mẫu điện thoại mà có các phiên bản Android khác. Google còn bị cáo buộc rằng đã thanh toán cho một số nhà sản xuất smartphone và các nhà mạng viễn thông để đặt Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị.

 

Liên minh Châu Âu EU đã gửi tối hậu thư cho Google, yêu cầu phải chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trong vòng 90 ngày kể từ ngày có quyết định. Điều này có nghĩa là Google sẽ phải ngừng buộc các hãng sản xuất smartphone cài đặt trước Chrome và Google Search để đổi lấy việc sử dụng Google Play trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Bà Margrethe Vestager từ Ủy ban liên minh Châu Âu cho biết: “Google sẽ phải chịu mức phạt tiền 4.3 tỷ Euro vì hạn chế bất hợp pháp việc sử dụng hệ điều hành Android. Google đã lợi dụng để gia tăng vị thế công cụ tìm kiếm của họ. Điều này là bất hợp pháp xét dưới các điều luật chống độc quyền của EU. Nên Google cần phải dừng các hành động này lại”. Tuy nhiên, Google tuyên bố sẽ kháng cáo, người phát ngôn của Google cho biết: “Hệ điều hành Android đã tạo thêm cơ hội cho mọi người, không phải ngược lại. Chúng tôi sẽ kháng cáo sau quyết định của Ủy ban Châu Âu”.

 

Liên minh Châu Âu EU đã điều tra kỹ hơn về hệ điều hành Android trong năm 2017, sau khi một nhóm các đối thủ cạnh tranh của Google bao gồm Nokia, Microsoft và Oracle có tên là FairSearch đã gửi khiếu nại rằng Google đã lợi dụng vị thế của hệ điều hành Android dành cho smartphone. Cụ thể là vào năm 2013, cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cũng đã gọi Google là "một kẻ độc quyền" sau khi chấm dứt những hợp đồng bằng sáng chế Android.

Các công ty công nghệ khác như Facebook, Intel và Microsoft đều đã từng phải đối mặt với các khoản tiền phạt chống cạnh tranh rất lớn từ Ủy ban liên minh Châu Âu trong những năm gần đây. Nổi tiếng nhất là Microsoft bị EU phạt hai lần, sau khi hãng thất bại trong việc đưa thông báo trình duyệt vào bản cập nhật Windows 7. Apple cũng đang nợ số tiền thuế lên đến 15.4 tỷ USD của Liên minh Châu Âu. Nhưng dẫn đầu hiện nay là khoản tiền phạt 5 tỷ USD của Google.

 

Hiện EU đã yêu cầu Google tuân thủ phán quyết trong vòng 90 ngày, nhưng nếu Google có chấp nhận quyết định, quy trình pháp lý có thể sẽ diễn ra trong nhiều năm tiếp theo. Trong khi nhiều người đã mong đợi Google phải đối mặt với nhiều hình phạt khác nhau, tương tự như vụ của Microsoft 10 năm trước, có vẻ như EU không có bất kỳ sự giám sát nào đối với Android trong tương lai hoặc yêu cầu Google phải sửa đổi phần mềm của mình. Các nhà sản xuất smartphone sẽ vẫn được tự do dùng các ứng dụng tìm kiếm của Chrome và Google nếu muốn, nhưng họ sẽ không bị buộc phải làm như vậy và họ sẽ được tự do bán các mẫu điện thoại mà có các phiên bản Android khác nhau.

546Vote
43Vote
312Vote
25Vote
13Vote
4.269
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2018
Một trong những xu hướng nổi lên trong thời gian qua tại Thung lũng Silicon đó là tự phát triển chip của riêng mình, để không còn phải phụ thuộc vào các bên cung cấp thứ ba như Intel hay Qualcomm. Apple là một trong những công ty đầu tiên khởi xướng xu hướng, công ty đã bắt tay nghiên cứu chip của riêng mình từ năm 2018. Google cũng đã có những động thái ban đầu và Facebook cũng tương tự.
17 Tháng Bảy 2018
Tháng 07/2018, nhiều tháng trôi qua kể từ khi công bố kế hoạch vào tháng 01/2018, ứng dụng nhắn tin Nhật Bản là Line đã mở sàn giao dịch tiền mã hóa mới của mình ở mọi nơi, trừ Nhật và Bắc Mỹ.
17 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO Elon Musk cho biết Model 3 là đại diện cho “đặt cược cuối cùng” mà mọi người có thể mong đợi từ Tesla. Đây cũng chính là lộ trình CEO Elon Musk đã vạch ra trong cuốn sách nổi tiếng “Secret Tesla Motors Master Plan”, được ra mắt vào năm 2006.
17 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ nhớ 3D V-NAND thế hệ thứ 5, với số lượng lớp bán dẫn tăng từ 64 lên 96 lớp, nhờ đó mật độ bộ nhớ tăng theo trong khi không ảnh hưởng nhiều đến độ bền, độ ổn định của các chip NAND sản xuất trên cùng tiến trình. Thế hệ bộ nhớ V-NAND 96 lớp được Samsung công bố từ tháng 08/2017, và đến tháng 07/2018 đã bước vào sản xuất.
17 Tháng Bảy 2018
Hàng năm, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tìm ra các hợp chất hóa học mới. Công việc tiếp theo của họ là thử nghiệm xem các hợp chất mới có gây hại cho con người hay không, vì một số hợp chất chắc chắn có tiềm năng trở thành thuốc chữa bệnh cho con người.
17 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển.