Facebook Bị Đá Ra Khỏi Trung Quốc Chỉ Trong 24 Giờ

26 Tháng Bảy 20182:29 SA(Xem: 14521)
Facebook Bị Đá Ra Khỏi Trung Quốc Chỉ Trong 24 Giờ
Facebook Bị Đá Ra Khỏi Trung Quốc Chỉ Trong 24 Giờ

Tháng 07/2018, tưởng rằng Facebook đã tìm ra cách thâm nhập thị trường tỷ dân, bắt đầu với chi nhánh hỗ trợ khởi nghiệp – công ty Công nghệ Facebook tại Hàng Châu. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 24 giờ, các nhà chức trách Trung Quốc đã thẳng tay loại hồ sơ kinh doanh và kiểm duyệt các thông tin liên quan.

 

Facebook đã suýt quay lại thị trường Trung Quốc như thế nào?

 

Sau nhiều năm bị cấm, khoảng cuối tháng 07/2018, Facebook đã tìm ra cách thâm nhập thị trường Trung Quốc. Công ty đã được phép mở văn phòng công ty con tại quốc gia đông dân nhất thế giới, và đây được coi là một nước đi đột phá bởi chính phủ Trung Quốc luôn tỏ ra vô cùng khắt khe đối với các mạng xã hội nước ngoài.

 

Nguồn tin dấu tên của Reuters cho biết, tổng trị giá của chi nhánh Facebook mới xây dựng tại Trung Quốc lên tới 30 triệu USD. Đặt tại thành phố Hàng Châu, công ty Facebook Technology sẽ là vườn ươm cho các nhà đầu tư nhỏ và các doanh nghiệp địa phương. Theo Reuters, công ty con của Facebook được liệt kê thuộc sở hữu hoàn toàn của Facebook Hong Kong Limited, vì vậy hồ sơ kinh doanh đã không bị loại bỏ. Thực tế, Facebook có văn phòng đại diện lớn tại Hong Kong và không phải tuân thủ một số chính sách kiểm duyệt gắt gao ở Đại lục.

 

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, đã phát biểu trên trang Recode trước đó một tuần rằng “Facebook đã bị chặn” nhưng công ty chắc chắn vẫn quan tâm đến theo đuổi công việc kinh doanh tại Trung Quốc. Mark Zuckerberg cho rằng: “Thật khó để hoàn thành sứ mệnh đưa cả thế giới đến gần nhau hơn mà phải rời khỏi quốc gia lớn nhất”.

 

Đây là lần đầu tiên Facebook được đặt chân vào Trung Quốc, sau khi bị chặn hồi năm 2009. Đại diện Facebook cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến việc thiết lập một trung tâm sáng chế tại Chiết Giang để hỗ trợ các nhà phát triển, sáng tạo và khởi nghiệp tại Trung Quốc”. Tuy nhiên, Trung Quốc là quốc gia duy nhất nằm trong danh sách chiến lược của Facebook đang chủ động kiểm duyệt mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, đồng thời cung cấp cho cư dân mạng những lựa chọn thay thế “nội địa” như WeChat, QQ…

 

Sau cuộc bạo động ở thành phố Urumqi, Tân Cương hồi năm 2008, ông Zuckerberg chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực để đưa Facebook quay lại Trung Quốc. Năm 2015, công ty đã cố gắng mở văn phòng tại Bắc Kinh nhưng không thành công. Năm 2016, ông Zuckerberg tiếp tục tổ chức và đích thân tham gia một chương trình chạy bộ qua quảng trường Thiên An Môn như một động thái để xoa dịu tình hình với chính phủ Trung Quốc. Năm 2017, Facebook âm thầm ra mắt ứng dụng với tên gọi Bóng bay Đa sắc Colorful Balloons, cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh của bạn bè. Ứng dụng được Youge Internet Technology, công ty có quan hệ mật thiết với Facebook, ghi danh. Ngoài ra, bộ phận phát triển kính VR của Facebook – Oculus cũng đặt văn phòng tại Thượng Hải, cách Hàng Châu chỉ 2 giờ lái xe.

 

… và tiếp tục bị đá ra khỏi Trung Quốc

 

Đáng tiếc, chỉ một ngày sau khi Facebook được cấp phép mở chi nhánh tại Trung Quốc, chính phủ đã rút hồ sơ kinh doanh và bắt đầu kiểm duyệt các tin tức liên quan. Một nguồn tin giấu tên của New York Times cho biết kế hoạch khởi động vườn ươm của Facebook tại Trung Quốc đã phá sản hoàn toàn. Trang Times tin rằng sự đổ vỡ bắt nguồn từ bất đồng giữa các nhà chức trách Trung Quốc và Facebook. Các quan chức địa phương tỉnh Chiết Giang, nơi Alibaba đặt trụ sở chính, ban đầu đã cho phép Facebook mở văn phòng tại đây. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc Cyberspace Administration of China gần như ngay lập tức vào cuộc để ngăn chặn quyết định.

 

Thực tế, chính CEO Mark Zuckerberg đã từng chia sẻ lo ngại về việc công ty không thể thành công tại Trung Quốc. Mark Zuckerberg chia sẻ: “Ý của tôi là chúng tôi đã không thể làm gì tại Trung Quốc trong một khoảng thời gian dài. Có những thời điểm, tôi nghĩ rằng chúng tôi cần tìm ra giải pháp phù hợp với nguyên tắc và định hướng hoạt động của công ty, cũng như luật pháp tại Trung Quốc. Nếu không việc Facebook quay trở lại Trung Quốc sẽ không thể xảy ra, nhưng cho tới hiện nay hai bên vẫn chưa tìm được lối đi chung”.

519Vote
40Vote
36Vote
26Vote
14Vote
3.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2019
Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.