Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

28 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 16981)
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi với nghiên cứu mới của Harvard. Khoảng cuối tháng 07/2018, Đại học Harvard tuyên bố đang nghiên cứu về việc sử dụng các chữ Braille kiểu mới có khả năng nhớ và tự lập trình để chuyển đổi chữ.

 

Cách làm của các nhà khoa học tại Harvard là nén một lớp vỏ nhỏ, cong và có khả năng co giãn đàn hồi ở các cạnh, sau đó tạo nội dung chữ nổi Braille theo cách truyền thống là dùng dùi nhỏ như một chiếc stylus để ấn. Sau khi tạo xong trang chữ, họ sẽ loại bỏ việc nén lớp vỏ để lớp vỏ sẽ nhớ nội dung được ghi, để xóa nội dung hiện có, chỉ cần phải kéo dãn lớp vỏ ra. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu, họ đã chỉ ra đây là một cách cực kì linh hoạt vì đã có thể kiểm soát và thay đổi được rất nhiều thứ trong bảng như thứ tự, vị trí và cả tuần tự của nội dung in trên bảng. Một điểm hay khác là các chữ Braille mới có thể được sử dụng trên hầu như tất cả mọi thứ từ các tờ giấy thông thường đến các vật liệu siêu mỏng dạng graphene trong thí nghiệm.

 

Nếu thành công, điều này sẽ giúp những người khiếm thị thích đọc không phải mang vác các quyển sách cồng kềnh đi, mà chỉ cần cầm thiết bị nhỏ như kiểu máy Kindle. Điều này là rất xứng đáng để hi vọng vào một thế hệ chữ nổi Braille mới dành cho người khiếm thị.

521Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.723
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.