Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

28 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 1988)
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi với nghiên cứu mới của Harvard. Khoảng cuối tháng 07/2018, Đại học Harvard tuyên bố đang nghiên cứu về việc sử dụng các chữ Braille kiểu mới có khả năng nhớ và tự lập trình để chuyển đổi chữ.

 

Cách làm của các nhà khoa học tại Harvard là nén một lớp vỏ nhỏ, cong và có khả năng co giãn đàn hồi ở các cạnh, sau đó tạo nội dung chữ nổi Braille theo cách truyền thống là dùng dùi nhỏ như một chiếc stylus để ấn. Sau khi tạo xong trang chữ, họ sẽ loại bỏ việc nén lớp vỏ để lớp vỏ sẽ nhớ nội dung được ghi, để xóa nội dung hiện có, chỉ cần phải kéo dãn lớp vỏ ra. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu, họ đã chỉ ra đây là một cách cực kì linh hoạt vì đã có thể kiểm soát và thay đổi được rất nhiều thứ trong bảng như thứ tự, vị trí và cả tuần tự của nội dung in trên bảng. Một điểm hay khác là các chữ Braille mới có thể được sử dụng trên hầu như tất cả mọi thứ từ các tờ giấy thông thường đến các vật liệu siêu mỏng dạng graphene trong thí nghiệm.

 

Nếu thành công, điều này sẽ giúp những người khiếm thị thích đọc không phải mang vác các quyển sách cồng kềnh đi, mà chỉ cần cầm thiết bị nhỏ như kiểu máy Kindle. Điều này là rất xứng đáng để hi vọng vào một thế hệ chữ nổi Braille mới dành cho người khiếm thị.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.