Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

28 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 5601)
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi với nghiên cứu mới của Harvard. Khoảng cuối tháng 07/2018, Đại học Harvard tuyên bố đang nghiên cứu về việc sử dụng các chữ Braille kiểu mới có khả năng nhớ và tự lập trình để chuyển đổi chữ.

 

Cách làm của các nhà khoa học tại Harvard là nén một lớp vỏ nhỏ, cong và có khả năng co giãn đàn hồi ở các cạnh, sau đó tạo nội dung chữ nổi Braille theo cách truyền thống là dùng dùi nhỏ như một chiếc stylus để ấn. Sau khi tạo xong trang chữ, họ sẽ loại bỏ việc nén lớp vỏ để lớp vỏ sẽ nhớ nội dung được ghi, để xóa nội dung hiện có, chỉ cần phải kéo dãn lớp vỏ ra. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu, họ đã chỉ ra đây là một cách cực kì linh hoạt vì đã có thể kiểm soát và thay đổi được rất nhiều thứ trong bảng như thứ tự, vị trí và cả tuần tự của nội dung in trên bảng. Một điểm hay khác là các chữ Braille mới có thể được sử dụng trên hầu như tất cả mọi thứ từ các tờ giấy thông thường đến các vật liệu siêu mỏng dạng graphene trong thí nghiệm.

 

Nếu thành công, điều này sẽ giúp những người khiếm thị thích đọc không phải mang vác các quyển sách cồng kềnh đi, mà chỉ cần cầm thiết bị nhỏ như kiểu máy Kindle. Điều này là rất xứng đáng để hi vọng vào một thế hệ chữ nổi Braille mới dành cho người khiếm thị.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).