Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

28 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 4334)
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi với nghiên cứu mới của Harvard. Khoảng cuối tháng 07/2018, Đại học Harvard tuyên bố đang nghiên cứu về việc sử dụng các chữ Braille kiểu mới có khả năng nhớ và tự lập trình để chuyển đổi chữ.

 

Cách làm của các nhà khoa học tại Harvard là nén một lớp vỏ nhỏ, cong và có khả năng co giãn đàn hồi ở các cạnh, sau đó tạo nội dung chữ nổi Braille theo cách truyền thống là dùng dùi nhỏ như một chiếc stylus để ấn. Sau khi tạo xong trang chữ, họ sẽ loại bỏ việc nén lớp vỏ để lớp vỏ sẽ nhớ nội dung được ghi, để xóa nội dung hiện có, chỉ cần phải kéo dãn lớp vỏ ra. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu, họ đã chỉ ra đây là một cách cực kì linh hoạt vì đã có thể kiểm soát và thay đổi được rất nhiều thứ trong bảng như thứ tự, vị trí và cả tuần tự của nội dung in trên bảng. Một điểm hay khác là các chữ Braille mới có thể được sử dụng trên hầu như tất cả mọi thứ từ các tờ giấy thông thường đến các vật liệu siêu mỏng dạng graphene trong thí nghiệm.

 

Nếu thành công, điều này sẽ giúp những người khiếm thị thích đọc không phải mang vác các quyển sách cồng kềnh đi, mà chỉ cần cầm thiết bị nhỏ như kiểu máy Kindle. Điều này là rất xứng đáng để hi vọng vào một thế hệ chữ nổi Braille mới dành cho người khiếm thị.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc