Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

28 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 17026)
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình
Đại Học Harvard Nghiên Cứu Chữ Braille Có Khả Năng Tái Lập Trình

Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi với nghiên cứu mới của Harvard. Khoảng cuối tháng 07/2018, Đại học Harvard tuyên bố đang nghiên cứu về việc sử dụng các chữ Braille kiểu mới có khả năng nhớ và tự lập trình để chuyển đổi chữ.

 

Cách làm của các nhà khoa học tại Harvard là nén một lớp vỏ nhỏ, cong và có khả năng co giãn đàn hồi ở các cạnh, sau đó tạo nội dung chữ nổi Braille theo cách truyền thống là dùng dùi nhỏ như một chiếc stylus để ấn. Sau khi tạo xong trang chữ, họ sẽ loại bỏ việc nén lớp vỏ để lớp vỏ sẽ nhớ nội dung được ghi, để xóa nội dung hiện có, chỉ cần phải kéo dãn lớp vỏ ra. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu, họ đã chỉ ra đây là một cách cực kì linh hoạt vì đã có thể kiểm soát và thay đổi được rất nhiều thứ trong bảng như thứ tự, vị trí và cả tuần tự của nội dung in trên bảng. Một điểm hay khác là các chữ Braille mới có thể được sử dụng trên hầu như tất cả mọi thứ từ các tờ giấy thông thường đến các vật liệu siêu mỏng dạng graphene trong thí nghiệm.

 

Nếu thành công, điều này sẽ giúp những người khiếm thị thích đọc không phải mang vác các quyển sách cồng kềnh đi, mà chỉ cần cầm thiết bị nhỏ như kiểu máy Kindle. Điều này là rất xứng đáng để hi vọng vào một thế hệ chữ nổi Braille mới dành cho người khiếm thị.

521Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.723
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.